7 มารยาทที่ควรมีเมื่อไปเยี่ยมทารกแรกเกิด

105350
เยี่ยมทารกแรกเกิด คุณแม่เพิ่งคลอด
- Advertisement -

ถ้าคุณต้องการไปเยี่ยมเพื่อน หรือคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก ควรระวังสักนิด เพราะทารกแรกเกิดยังบอบบางอยู่มากอาจทำให้เด็กทารกติดเชื้อ หรือไม่สบายจากการสัมผัสของคุณได้ อะไรบ้างที่คุณจำเป็นต้องรู้ในการไปเยี่ยมทารกแรกเกิด มีดังนี้ค่ะ

7 มารยาทที่ควรมีเมื่อไปเยี่ยมทารกแรกเกิด

1. อย่าสัมผัสใบหน้า แขน ขา หรือลำตัวทารก

ถ้าคุณยังไม่ล้างมือให้สะอาด เพราะเด็กทารกภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรงมากพอ คุณอาจจะส่งเชื้อร้ายไปสู่ทารกได้โดยไม่ตั้งใจ สิ่งที่คุณควรทำคือ ล้างมือหรือใช้เจลทำความสะอาดมือที่มีในห้องพักผู้ป่วยทันทีที่เข้าไปเยี่ยมทารกแรกเกิดค่ะ

2. ไม่ควรนำเด็กวัยหัดเดินหรือเด็กวัยก่อนอนุบาลเข้าไปเยี่ยมเด็กทารก

เพราะเด็กวัยนี้มักจะเป็นไข้หรือหวัด และเป็นพาหะนำโรคต่าง ๆ ง่ายกว่าผู้ใหญ่ เด็กวัยนี้เมื่อเห็นน้องน่ารักอาจจะอยากจูบอยากหอมน้องโดยไม่รู้เดียงสา แต่ก็อาจจะทำให้เด็กทารกป่วยได้เช่นกันค่ะ

3. ไม่ควรพูดวิจารณ์ วิเคราะห์ตัวทารก

ทั้งเรื่องผิวพรรณ สีผิว หน้าตา รวมถึง เสื้อผ้า ควรระมัดระวังคำพูดอย่างมากค่ะ เพราะถือว่าเป็นการเสียมารยาทกับพ่อแม่และญาติของเด็กเป็นอย่างมากค่ะ

4. ขออนุญาติก่อนอุ้มทารก

ถ้าต้องการอุ้มหรือจับตัวทารกควรดูสถานการณ์และขออนุญาติคุณพ่อคุณแม่ของทารกเสียก่อนค่ะ ถึงแม้ว่าคุณจะสนิทสนมกันก็ตาม

5. ไม่นำสิ่งของสัมผัสทารก

ไม่นำสิ่งของต่าง ๆ หรือของเล่น สัมผัสที่ปากหรือหยอกล้อกับเด็กทารก เพราะของเล่นบางอย่างยังไม่เหมาะสมกับวัยของทารกและอาจจะไม่สะอาด อาจทำให้ทารกติดเชื้อโรค หรือไม่สบายได้ค่ะ

6. ไม่ควรแนะนำวิธีการเลี้ยงทารกกับคุณแม่มากเกินไป

เพราะคุณแม่กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้น อาจยังไม่พร้อมจะรับคำแนะนำในการเลี้ยงเด็กทารกในเวลานั้นค่ะ

7. ไม่ควรถามเรื่องส่วนตัวเกินพอดี

ไม่ควรสอบถามคำถามต่าง ๆ กับคุณหมอหรือพยาบาลเรื่องสุขภาพของทารกหรือคุณแม่ หรือ สอบถามเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการคลอด ของคุณแม่ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -