4 อาการที่บอกว่าคุณเริ่มขาดสารอาหารระหว่างตั้งครรภ์

116990
การขาดสารอาหารระหว่างตั้งครรภ์
- Advertisement -

ถ้าคุณแม่มือใหม่มีอาการดังต่อไปนี้

  1. ริมฝีปากแห้ง เจ็บปาก เจ็บลิ้น มีแผลที่มุมปาก หรือแผลในช่องปาก
  2. อ่อนเพลีย ตาฝ้าฟาง หน้ามืดง่ายขึ้น
  3. ไม่มีสมาธิ มีอาการวิตกกังวลง่าย
  4. ไร้เรี่ยวแรง กล้ามเนื้อกระตุก

นั่นเป็นสัญญาณเบื้องต้นที่บอกว่าคุณเริ่ม ขาดสารอาหารระหว่างตั้งครรภ์ หากปล่อยทิ้งไว้จะเป็นอันตรายต่อทารกและตัวคุณแม่เอง อาการที่หนักขึ้นของการขาดสารอาหารระหว่างตั้งครรภ์ คือ เลือดออกจากช่องคลอด, ทารกตัวเล็กกว่าอายุครรภ์, น้ำนมแม่มีน้อยผิดปกติ, รกเกาะตัวต่ำ, รกลอกตัวก่อนกำหนด, คลอดก่อนกำหนด, ทารกในครรภ์แท้ง, เสียชีวิตในครรภ์, และ เสียชีวิตหลังคลอด

ภาวะขาดสารอาหารระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร

คือภาวะที่เกิดจากร่างกายไม่ได้รับสารอาหาร วิตามิน เกลือแร่ ตามที่ร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับในแต่ละวัน ซึ่งอาจจะเกิดจากการรับประทานอาหารไม่เพียงพอ แพ้ท้องหนักจนทานอะไรไม่ได้ มีปัญหาการย่อย การดูดซึมอาหาร หรือปัญหาทางการแพทย์อื่น ๆ

สาเหตุที่ทำให้ขาดสารอาหารระหว่างตั้งครรภ์

การขาดสารอาหารระหว่างการตั้งครรภ์ มักเกิดกับหญิงตั้งครรภ์ที่กลัวเรื่องน้ำหนักเกินอย่างผิดปกติ และกังวลว่าเมื่อคลอดทารกแล้วจะลดน้ำหนักลงได้ยาก จึงตัดสินใจทานอาหารในปริมาณปกติหรือน้อยลง โดยลืมคำนึงว่าสารอาหารที่ทานเข้าไปแต่ละมื้อ จะถูกหารสองส่งไปที่ร่างกายคุณแม่ และตัวทารกเอง โดยเฉพาะสารอาหารจำพวกโปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามินต่าง ๆ จะถูกแบ่งไปให้ลูกมากกว่า เพราะโปรตีนเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาร่างกายของทารกในครรภ์ เด็กในครรภ์จะเจริญเติบโตปกติหรือไม่ ขึ้นกับปริมาณโปรตีนที่คุณแม่รับประทานในแต่ละวัน

การดูแลตัวเองไม่ให้ขาดสารอาหารระหว่างตั้งครรภ์

อาหารที่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ได้ทำให้อ้วนเลย หากคุณเน้นปริมาณอาหารอย่างเหมาะสมคือ โปรตีน และลดในส่วนของคาร์โบไฮเดรตลง ในอัตราส่วน 2 : 1 และหมั่นรับประทานผักและวิตามินให้มากยิ่งขึ้น วิตามินจากผักและธาตุเหล็กมีส่วนสำคัญเกี่ยวกับโลหิตของเด็ก และไม่ควรลืมทานอาหารที่ให้แคลเซียมซึ่งส่งผลต่อการพัฒนากระดูกของทารกในครรภ์อีกด้วย ถ้าคุณแม่กลัวเรื่องอ้วนก็ปรับเปลี่ยนวิธีการปรุงอาหาร โดยลดการใช้น้ำมันอย่างการทอด เปลี่ยนเป็นการผัดโดยใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกทานตะวันแทน ก็ช่วยได้

การตั้งครรภ์เป็นช่วงหนึ่งที่คุณผู้หญิงต้องดูแลตัวเองให้ดี เลือกอาหารและเครื่องดื่มให้เหมาะสม เพราะไม่มีแค่คุณคนเดียวแล้ว แต่ยังมีเด็กบริสุทธิ์รอการเมตตาเขา และรักเขาให้มากขึ้น เพียงแค่เลือกสิ่งที่ดีแก่ตัวเองและทารกคงไม่ใช่เรื่องยาก ดีกว่ากลัวอ้วน แล้วส่งผลเสียมากมายแก่ชีวิตของทั้ง 2 คน

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -