ยาอะไรบ้างที่คุณแม่ทานได้ระหว่างตั้งครรภ์

29068
ยาอะไรบ้างที่คุณแม่ทานได้ระหว่างตั้งครรภ์
Andrey_Popov / shutterstock
- Advertisement -

ระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์นานถึง 9 เดือนนั้น บางทีคุณแม่ก็อาจจะมีอาการเจ็บป่วย โรคภัยถามหาบ้าง แต่ก็ยังไม่ถึงกับขนาดต้องไปหาหมอที่โรงพยาบาล คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะซื้อยามารับประทานเองเสียมากกว่า ซึ่งเราเองก็ไม่อยากให้คุณแม่ทานยาหรือซื้อยามากินเองนะคะ มันอันตรายเกินไป บางครั้งยาเหล่านั้นอาจส่งผลทำร้ายลูกน้อยของเราโดยที่เราไม่รู้ตัวได้เลยค่ะ

แต่ก็ใช่ว่าคุณแม่จะไม่สามารถซื้อยามาทานเองได้เลยนะคะ ดังนั้นเรามาดูกันว่า ยาอะไรบ้างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทานได้ ระหว่างมีเจ้าตัวเล็กในท้องค่ะ

ยาอะไรบ้างที่คุณแม่ทานได้ระหว่างตั้งครรภ์

พาราเซตามอลหรืออะเซตามิโนเฟน 

เป็นยาแก้ปวดและลดไข้ที่ใช้ได้ปลอดภัย ณ ปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่าทำให้ทารกเกิดความพิการหรือผิดปกติแต่อย่างใด โดยใช้ขนาดเม็ดละ 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 2 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมง เวลาปวดหรือเป็นไข้เท่านั้นพอค่ะ

คลอเฟนิรามีน

เป็นยาลดน้ำมูก แก้แพ้ ปลอดภัยกับคุณแม่และลูกในท้องค่ะ โดยใช้ขนาดเม็ดละ 4 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร เวลาเช้า กลางวัน และเย็น

ยาปฏิชีวนะกลุ่มเพนิซิลลิน

เช่น เพนิซิลลิน-วี แอมพิซิลลิน หรืออะม็อกซีซิลลิน เป็นยาปลอดภัย คุณหมอมักจ่ายให้คุณแม่ตั้งครรภ์กินเพื่อลดอาการอักเสบเสมอ

ผงเกลือแร่

เป็นยาสามัญประจำบ้านที่สามารถใช้เพื่อทดแทนการสูญเสียเกลือแร่ เนื่องจากท้องเสีย ท้องเดิน หรืออุจจาระร่วงได้ ทานได้ตามแพทย์สั่งค่ะ จนกว่าอาการจะดีขึ้น

แต่ไม่ว่ายังไงถ้าคุณแม่เกิดเจ็บป่วยไม่สบายถึงขนาดล้มหมอนนอนเสื่อขึ้นมา แนะนำให้รีบไปพบคุณหมอจะเป็นหนทางที่ดีที่สุดค่ะ ยิ่งช่วงเวลาตั้งครรภ์อ่อน ๆ ช่วงนี้สำคัญมาก หากได้รับยาผิดประเภทอันตรายใหญ่หลวงสำหรับลูกน้อยเลยค่ะ และอย่าลืมแจ้งคุณหมอนะคะว่า กำลังตั้งครรภ์อยู่ คุณหมอจะได้จัดยาให้คุณแม่อย่างระมัดระวังและปลอดภัยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ