คาร์โบไฮเดรต สำคัญต่อร่างกายของลูกอย่างไร

11111
คาร์โบไฮเดรต สารอาหารที่สำคัญกับลูกน้อย
- Advertisement -

เด็กทุกคนต้องการอาหารที่มีความหลากหลายของสารอาหารเพื่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่เป็นไปตามวัย อัตราการเจริญเติบโตจะเร็วที่สุดในช่วงเป็นทารก และจะค่อยๆ ลดลงเมื่อลูกน้อยอายุเพิ่มขึ้น

 

ร่างกายของลูกต้องการเสริมสร้างการเจริญเติบโตและพัฒนาการ ในช่วงอายุระหว่าง 1-6ปี ดังนั้นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายของลูกน้อยที่สำคัญมาก ก็คือ คาร์โบไฮเดรต  ซึ่งจัดเป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน ลูกน้อยต้องการพลังงานเพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกาย ช่วยเติมเต็มความต้องการด้านการเจริญเติบโตและช่วยให้กิจกรรมการเคลื่อนไหวทางร่างกายเป็นไปได้ด้วยดี

 

โดยปกติอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง หรือเป็นแหล่งของพลังงานที่ร่างกายต้องการนั้น  มาจาก 3 แหล่งด้วยกัน คือ แป้ง น้ำตาล และกากใยอาหาร ซึ่งแป้งและน้ำตาลนั้น ให้พลังงานที่สูง พบมากใน  ข้าว ข้าวสาลี  ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช เช่น ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว พาสต้า เป็นต้น  ส่วนกากใยอาหารจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่มักพบในอาหารจำพวกพืช เช่น มันฝรั่ง มันเทศ เป็นต้น

 

ในร่างกายของคนเรานั้นโดยทั่วไปต้องการปริมาณคาร์โบไฮเดรตประมาณ  3 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม การขาดคาร์โบไฮเดรตจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และทำให้สมองเสื่อมได้ แต่การได้รับคาร์โบไฮเดรตมากเกินความต้องการก็อาจทำให้น้ำหนักมากเกินขนาด ส่งผลให้เป็นโรคอ้วนซึ่งเป็นผลให้เกิดโรคอื่นได้โดยง่าย เช่น โรคเบาหวาน เป็นต้น

 

คนไทยส่วนใหญ่รับประทานข้าวเป็นอาหารหลักอยู่แล้ว อาจไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการขาดสารอาหารพวกคาร์โบไฮเดรต แต่ส่วนใหญ่มักมีปัญหาจากการได้รับสารอาหารประเภทนี้มากเกินไป บางแห่งนิยมเลี้ยงลูกด้วยข้าวเหนียวจิ้มกับน้ำหวาน ทำให้เด็กมักติดหวาน และกลายเป็นโรคอ้วนในที่สุด เด็กบางคน ชอบอมข้าวหรือดูดข้าวตั้งแต่เล็ก ติดนิสัยดูดข้าวจนหลับ ซึ่งในข้าวมีน้ำตาลที่เป็นตัวการของฟันผุ ดังนั้นเด็กที่ชอบดูดข้าว มักมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟัน


จาก : maerakluke.com Photo Credit : thetruecare.com

- Advertisement -