5 วิธีช่วยทำให้ทารกรู้สึกเหมือนอยู่ในท้องแม่ ลดการร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุ

72595
ทำให้ทารกรู้สึกเหมือนอยู่ในท้องแม่
- Advertisement -

ในช่วงแรกที่ทารกได้ออกมาสู่โลกภายนอก ทารกอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมและสิ่งต่าง ๆ รอบตัว เพราะตอนที่ทารกอยู่ในท้องแม่ เค้าจะรู้สึกปลอดภัย อบอุ่น และคุ้นเคยกับการได้อยู่ติดกับแม่ ดังนั้นเมื่อทารกคลอดออกมาในช่วงแรก ๆ เค้าอาจจะร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุ คุณแม่สามารถ ดูแลทารกแรกเกิด ให้คุ้นกับสภาพแวดล้อมใหม่ได้ดังนี้ค่ะ

5 วิธีช่วยทำให้ทารกรู้สึกเหมือนอยู่ในท้องแม่

1.ผ้าห่อตัวเด็ก:

ผ้าห่อตัวลูก เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องเตรียมไปในวันคลอดด้วยค่ะ เพราะเมื่อทารกคลอดออกมาอาจยังไม่ชินกับสภาพภายนอก คุณแม่ควรใช้ผ้าห่อตัวลูกไว้ ให้มีสภาพคล้าย ๆ กับตอนอยู่ในโพรงมดลูกเพื่อสร้างความคุ้นเคยทีละน้อย และป้องกันอาการผวา และในช่วงแรก ๆ ยังทำให้เด็กนอนหลับสนิทด้วยค่ะ

2.ถ้าลูกมีอาการผวาหรือ ร้องไห้:

ควรนำลูกมานอนตรงบริเวณหน้าท้องของคุณแม่ อาจจะจับให้นอนคว่ำหน้าลง เพื่อให้ลูกสงบลง ถ้าไม่ถนัดตรงหน้าท้องก็วางลูกตรงหน้าอกก็ได้ค่ะ ลูกจะค่อย ๆ เงียบเสียงลงและหลับไปในที่สุดค่ะ

3.ร้องเพลงกล่อมเบา ๆ :

ควรร้องเพลงกล่อมลูกเหมือนตอนที่ลูกอยู่ในท้องคุณแม่ หรือเปิดเพลงที่คุณเคยเปิดให้ลูกฟังบ่อย ๆ ตอนอยู่ในท้อง ลูกจะจำได้และผ่อนคลายจนหยุดร้องไห้ และหลับไปเองเช่นกันค่ะ

4.จับแกว่งไปมาเบา ๆ หรือ โยกตัวเบา ๆ :

ให้เหมือนกับนั่งอยู่บนเรือค่ะ แต่ถ้าคุณแม่เมื่อยสามารถนำใส่เปลแกว่ง หรือนั่งโยกตัวบนชิงช้าเบา ๆ ลูกก็จะชินเหมือนตอนอยู่ในท้องแม่ที่เวลาแม่เดินแล้วท้องแกว่งไปมานั้นเองค่ะ

5.หาอะไรให้ดูด:

เมื่อลูกมีอาการเครียดกับภาวะภายนอกมากเกินไป ควรให้ดูดนมแม่ หรือ จุกนมหลอก เพราะตอนอยู่ในท้อง เมื่อลูกเหนื่อยหรือมีอาการเครียดลูกก็จะอมนิ้วมือ หรือ นิ้วเท้าตัวเองตั้งแต่อยู่ในท้องเพื่อความเพลิดเพลินเช่นกันค่ะ

อาการไม่คุ้นชินกับโลกภายนอกของทารก จะเกิดขึ้นเพียงไม่กี่เดือนค่ะ หลังจากปรับตัวได้แล้ว ลูกจะรู้จักเล่น รู้จักปรับตัวและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -