ระหว่างตั้งครรภ์ชอบปวดหัว อันตรายหรือไม่?

30270
ระหว่างตั้งครรภ์ชอบปวดหัว
- Advertisement -

ระหว่างตั้งครรภ์ชอบปวดหัว อันตรายหรือไม่?

เป็นเรื่องปกติสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่จะมีอาการปวดหัวบ้าง เพราะการตั้งครรภ์อาจทำให้คุณต้องคิดถึงเรื่องต่าง ๆมากมายจนทำให้ปวดหัวได้ คุณแม่บางคนปวดหัวข้างซ้ายบ้าง ขวาบ้าง บางคนปวดลงมาถึงต้นคอ และอาการปวดหัวจะเป็นมากในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ และมักจะเป็นในตอนเช้าหลังตื่นนอนค่ะ

อาการปวดหัวระหว่างตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร?

ยังไม่มีผลวิจัยที่แน่นอนว่าทำไมคุณแม่จึงมีอาการปวดหัวมากขณะตั้งครรภ์ แต่ก็มีแพทย์หลายคนให้คำแนะนำว่าอาจเกิดจากฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ทำให้การหมุนเวียนของเลือดไม่ดี จึงทำให้มีอาการปวดหัวได้ค่ะ  อาการปวดหัวจะหนักในช่วงไตรมาสแรกเท่านั้นค่ะ ไตรมาสที่ 2 อาการนี้จะดีขึ้นและหายไปเองค่ะ

คุณแม่สามารถลดอาการปวดหัวได้ด้วยตัวเองดังนี้

1. ประคบเย็น

ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นบิดหมาดและประคบบริเวณท้ายทอย ขมับ หรือหน้าผากไว้สักพักอาการจะดีขึ้นมากค่ะ

2. อาบน้ำ

อาบได้ทั้งน้ำอุ่นและน้ำเย็น น้ำเย็นจะทำให้อาการปวดหัวลดลงและจะรู้สึกดีขึ้น แต่ถ้าอาบน้ำอุ่นจะทำให้ร่างกายของคุณแม่ผ่อนคลาย กล้ามเนื้อ และความเมื่อยล้าได้ดีขึ้นด้วยค่ะ

3. อย่าปล่อยให้ร่างกายหิวหรือกระหายน้ำ

ควรแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ เพื่อทานได้ตลอดทั้งวันและควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นค่ะ

4. นอนหลับพักผ่อน

ในตอนกลางวันหากมีอาการปวดหัวควรประคบหัวด้วยผ้าเย็นและควรนอนหลับสัก 1-2 ชั่วโมง เมื่อตื่นมาอาการปวดหัวจะน้อยลงหรือหายไปค่ะ

5. ออกกำลังกาย

เมื่อร่างกายแข็งแรงจะช่วยลดอาการตึงเครียดของกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ เลือดลมก็ไหลเวียนดี จึงทำให้อาการปวดหัวดีขึ้นตามไปด้วยค่ะ

หากคุณแม่ปฏิบัติตามนี้แล้วอาการปวดหัวยังไม่ดีขึ้น และเหมือนจะปวดมากกว่าเดิมหรือมีอาการอื่น ๆ แทรกซ้อน คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์ให้วินิฉัยสาเหตุที่แท้จริงค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -