การปั๊มนมแม่ การเก็บรักษานมแม่ และวิธีการนำมาใช้

การปั๊มนมแม่ การเก็บรักษา และวิธีการนำมาใช้

สำหรับคุณแม่หลาย ๆ ท่านที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ต้องออกไปทำงานเมื่อคลอดลูกได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น  ตามหลักการลาคลอดของหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ดังนั้นเรื่อง การปั๊มนมแม่ และ การเก็บรักษานมแม่ จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณแม่ที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านควรรู้ไว้ค่ะ

อุปกรณ์ในการปั๊มนมแม่ และเก็บน้ำนม มีดังนี้

  1. เครื่องปั๊มนม ทั้งแบบไฟฟ้า แบบใช้แบตเตอร์รี่ หรือแบบปั๊มมือธรรมดา หรือมือของคุณแม่เอง
  2. ถุงเก็บน้ำนม หรือขวดเก็บน้ำนม
  3. กระติกน้ำแข็ง สำหรับในกรณีที่คุณแม่ต้องออกไปปั๊มนมนอกบ้าน และตู้เย็นเก็บสต็อคน้ำนมในบ้าน

วิธีการปั้มนมแม่มีวิธีการที่ไม่ยากเลยค่ะ

การปั๊มนมแม่ สามารถทำด้วยการบีบน้ำนมหรือใช้เครื่องปั๊มน้ำนม โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการปั๊มนมคือช่วงเช้ามืด ประมาณตี 5 – 7 โมงเช้า  เพราะในช่วงเวลานี้ร่างกายของคุณแม่สามารถผลิตน้ำนมได้มากที่สุดจึงเหมาะแก่การทำสต็อกน้ำนมแม่เก็บไว้ค่ะ การปั๊มนมในระยะแรกคุณแม่อาจจะปั๊มน้ำนมออกมาไม่ได้มาก ให้คุณแม่ทำอย่างสม่ำเสมอทุกวันน้ำนมก็จะไหลออกมาเพิ่มมากขึ้นค่ะ

ระยะเวลาที่เหมาะสมในการปั๊มนมในช่วงแรก ๆ ที่พึ่งเริ่มหัดปั๊มควรปั๊มให้ได้ 8 – 10 ครั้งต่อวัน โดยแต่ละครั้งใช้เวลาอย่างน้อย 10 -15 นาที ต่อข้าง และเมื่อคุณแม่มีประสบการณ์ในการปั๊มนมมากขึ้นแล้วอาจลดจำนวนครั้งในการปั๊มเป็น 5-7 ครั้งต่อวัน โดยใช้เวลาเพียง  10 นาทีในการปั๊มนมต่อข้าง หรือพร้อมกัน 2 ข้าง (หากเป็นเครื่องแบบปั๊มคู่) ควรปั๊มน้ำนมออกให้เกลี้ยงเต้าเพื่อช่วยให้น้ำนมผลิตได้เร็วขึ้น

วิธีการเก็บรักษานมแม่และระยะเวลาที่เก็บได้

  • หากอยู่ในห้องที่อุณหภูมิมากกว่า 25 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ 1 ชั่วโมง
  • หากอยู่ในห้องที่อุณหภูมิน้อยกว่า 25 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ 4 ชั่วโมง
  • หากเก็บไว้ในกระติกน้ำแข็ง สามารถเก็บไว้ได้ 1 วัน
  • หากเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา สามารถเก็บได้ 2-3 วัน
  • สำหรับตู้เย็นช่องแช่แข็งแบบประตูเดียว สามารถเก็บได้ 2 สัปดาห์
  • สำหรับตู้เย็นช่องแช่แข็งแบบประตูแยก สามารถเก็บได้ 3 เดือน

การนำน้ำนมแม่ที่แช่เย็นมาใช้

  1. น้ำนมแม่ที่แช่แข็งไว้ หากต้องการนำมาใช้ให้ทำการละลายด้วยการนำมาแช่ในตู้เย็นปกติประมาณ 12 ช.ม. หลังจากนั้นจึงนำมาแช่ในน้ำอุ่นก่อนนำมาให้ลูกกิน ไม่ควรนำไปอุ่นด้วยการนำเข้าไมโครเวฟ หรือละลายในน้ำร้อนจัด เพราะจะเป็นการทำลายเซลล์ที่มีชีวิตที่อยู่ในน้ำนมแม่
  2. น้ำนมแม่ที่แช่แข็งไว้เมื่อละลายแล้ว ยังสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 24 ช.ม.
  3. น้ำนมแม่ที่แช่แข็งไว้เมื่อละลายแล้ว ไม่ควรนำกลับไปแช่แข็งอีก
  4. น้ำนมแม่ที่ละลายแล้ว หากลืมวางไว้ที่อุณหภูมิห้องนานเกิน 1 ชั่วโมง ให้ทิ้งไป ไม่ควรเก็บไว้กินต่อ
  5. น้ำนมแม่ที่ละลายแล้วหากมีกลิ่น่หืน ยังถือว่าปกติอยู่ค่ะ ยังไม่เสีย แต่ถ้าหากมีกลิ่นรุนแรง มีรสเปรี้ยว แสดงว่าน้ำนมนั้นเสียแล้วค่ะ ไม่ควรนำมาใช้อีก

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ