อะโวคาโด ผลไม้เพื่อสุขภาพเพื่อลูกรัก

อะโวคาโด

อะโวคาโด เป็นไม้ผลที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาแถบประเทศเม็กซิโก  เป็นไม้ยืนต้นที่ใช้ผลรับประทานกันมานานในอเมริกาและยุโรป  เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ประกอบด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัว

โดยกรดไขมันใน อะโวคาโด ร้อยละ 70 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยช่วยลดปริมาณ LDL-cholesterol ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่เป็นผลเสียและเพิ่มปริมาณ HDL-cholesterol ในเลือดซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่เป็นผลดีต่อร่างกาย มีประโยชน์ในการป้องกันโรคหัวใจ การลดไขมันในเส้นเลือด

คนที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูงก็สามารถบริโภคผลไม้ชนิดนี้ได้ และใช้ลดน้ำหนักได้ดี เพราะปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีน้ำตาลต่ำ ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานก็สามารถบริโภคผลไม้ชนิดนี้ได้ค่ะ

อะโวคาโด มีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม มีวิตามินอี และกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะหัวใจ ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น จึงดีต่อสมอง เพราะเซลล์สมองจะได้รับทั้งสารอาหารและออกซิเจนมากขึ้นนั่นเอง


อีกทั้งไขมันใน อะโวคาโด ก็เป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ดีต่อสุขภาพและสมอง จึงเหมาะเป็นลูกน้อยวัยอนุบาลที่ต้องการพลังสมองสำหรับการเรียนรู้เรื่องสิ่งต่าง ๆ รอบตัว เด็กอายุ 4-6 เดือนเป็นช่วงอายุที่เหมาะที่สุดที่เริ่มแนะนำให้รับประทานเป็นอาหารเสริมค่ะ

วันนี้มีตัวอย่างเมนูลูกน้อยจาก อะโวคาโด มาให้คุณแม่ได้ลองทำให้ลูกรับประทานกันค่ะ

1.อโวคาโดผลสด ที่สุกแล้ว ขูดเอาเนื้อมาบดธรรมดา หรือจะบดรวมกับผลไม้รสหวาน หรือมันบด  แล้วป้อนให้ลูกน้อยเป็นอาหารเสริมได้เลยค่ะ

2.คุณแม่สามารถนำอโวคาโดปั่นละเอียด ใส่ลงไปในซุปข้นได้เลยค่ะ จะเป็นซุปเห็ด หรือซุปข้าวโพดก็สามารถใส่อโวคาโดปั่นลงไปเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารมากขึ้นค่ะ

3.น้ำสลัดอะโวคาโด ปั่นน้ำสลัดครีมข้น ใส่อโวคาโดสักครึ่งลูก ปั่นพร้อมกัน ได้น้ำสลัดสีเขียวอ่อนสวยๆ  พร้อมคุณค่าทางอาหารที่เพิ่มขึ้นค่ะ

4.แซนวิซ อาหารเช้าของลูก ก่อนไปรร. คุณแม่อาจฝานอโวคาโดบาง ๆ ใส่ไว้ด้านในด้วยก็ได้นะคะ

5.ในจานสลัดผักของลูก เพิ่มอโวคาโดลงไปสักหน่อย ทำให้จานสลัดหน้าตาดี แถมมีคุณค่าเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ คุณแม่ทั้งหลาย เมื่อเห็นประโยชน์และคุณค่าทางอาหารจาก อโวคาโด มากมายขนาดนี้แล้ว ก็อย่าลืมซื้อติดตู้เย็นไว้เตรียมปรุงอาหารให้ลูก ๆ ทานกันบ้างนะคะ 😀

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ