ลูกดิ้นตอนกี่เดือน? เรื่องที่คุณแม่ทุกคนอยากรู้

432117
ลูกดิ้นตอนกี่เดือน
fizkes / shutterstock
- Advertisement -

ปกติแล้วหลังจากมีการปฏิสนธิ ตัวอ่อนก็จะเริ่มสร้างระบบประสาทส่วนกลางก่อน และ ระบบเส้นเลือดตามด้วยระบบกล้ามเนื้อต่อมากเรื่อย ๆ ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 6 สัปดาห์ เมื่ออัลตราซาวด์ดูจะเห็นตัวอ่อนเล็ก ๆ เท่าเม็ดข้าวสาร แต่ถ้าอัลตราซาวด์ในสัปดาห์ที่ 8 ซึ่งหัวใจของทารกเต้นแล้วคุณแม่จะเห็นว่าลูกดิ้นได้แล้ว คุณแม่บางคนจะรู้สึกตื้นตันใจจนน้ำตาไหลเลยก็มีค่ะ เพราะเมื่อเห็นว่าลูกดิ้นได้แล้วคุณแม่จะรู้สึกว่าเราไม่ได้อยู่เพียงคนเดียว แต่ยังมีลูกอยู่ในท้องของเราตอนนี้ด้วยอีกคนค่ะ

ลูกดิ้นตอนกี่เดือน?

ในช่วงท้องอ่อน ๆ คุณแม่จะยังไม่รู้สึกว่า ลูกดิ้น เพราะลูกยังตัวเล็กอยู่มาก ถีบแขนขาไปทางไหนก็ยังไม่ชนกับผนังหน้าท้อง แต่เมื่อหลังจากตั้งครรภ์ปลายเดือนที่ 4 ไปแล้วคุณแม่บางคนอาจจะรู้สึกเหมือนโดนปลาตอด คุณแม่บางคนจะรู้สึกว่าลูกดิ้นช้าหรือดิ้นเร็วต่างกัน สำหรับคุณแม่ท้องแรกจะเริ่มรู้สึกว่าลูกดิ้น ประมาณสัปดาห์ที่ 18-20 ส่วนคุณแม่ท้องหลัง ๆ อาจจะเริ่มรู้สึกว่าลูกดิ้นประมาณสัปดาห์ที่ 16-18 เป็นต้นไป

รูปร่างของคุณแม่ตั้งครรภ์ก็มีส่วนในการดิ้นของลูก คุณแม่ที่มีร่างกายผอมบาง หน้าท้องไม่ใหญ่ ไม่หนา มดลูกจะลอยไปสัมผัสที่หน้าท้องได้เร็วกว่าจึงทำให้คุณแม่รู้สึกว่าลูกดิ้นได้เร็วกว่าคุณแม่ที่อ้วน สะโพกใหญ่ หน้าท้องหนา.. ยิ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ตัวใหญ่ ตัวหนาก็จะยิ่งทำให้รู้สึกว่า ลูกดิ้น ได้ช้ากว่านั่นเองค่ะ

ในแต่ละวันลูกจะดิ้นประมาณวันละ 20% ส่วนอีก 80% ลูกจะนอนหลับพักผ่อน ลูกจะดิ้นมากในช่วงก่อนและหลังอาหารทุกมื้อ และจะดิ้นมากในช่วงเวลากลางคืนตั้งแต่ 3 ทุ่มจนถึงประมาณ ตี 1 บางทีลูกก็ดิ้นตอนกลางวันมากบางทีก็ดิ้นตอนกลางคืนมาก อาจดิ้นไม่ตรงเวลา เพราะลูกยังไม่รู้เวลากลางวันกลางคืน ตื่นตอนไหนก็ดิ้นทันที และจะดิ้นมากตอนคุณแม่หิวเพราะเสียงท้องร้องของคุณแม่อาจไปรบกวนการนอนของลูก เพราะลำไส้ของคุณแม่อยู่ด้านบนมดลูกที่อยู่ของลูกนั่นเองค่ะ

การดิ้นของลูกในครรภ์ เป็นสัญญาณที่ดีมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะเมื่อลูกดิ้นก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงสัญญาณชีวิตของลูกนั่นเองค่ะ ดังนั้นคุณแม่ควรนับการดิ้นของลูกในแต่ละวันด้วยก็ดีนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -