6 เรื่องที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้ก่อนออกกำลังกาย

23740
6 เรื่องที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้ก่อนออกกำลังกาย
- Advertisement -

การออกกำลังกายมีประโยชน์สำหรับทุกเพศทุกวัย ยิ่งกับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว การออกกำลังกายช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ไม่ได้ใช้งานตามปกติให้แข็งแรง และพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตลอดช่วงตั้งครรภ์ การออกกำลังกายช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ป่วยได้ยากขึ้น สำหรับคนทั่วไปการออกกำลังกายก็ช่วยเรื่องนี้เช่นกัน ดังนั้นการออกกำลังกายจึงมีประโยชน์สำหรับคนทุกเพศทุกวัย แต่การออกกำลังกายก็ต้องปรับให้เหมาะสมกับสภาพความพร้อมของร่างกายเช่นกัน อาทิ กลุ่มคนป่วยควรออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูร่างกาย อาจออกกำลังกายหนัก ๆ ไม่ได้ แต่ควรออกแรงบ้าง

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว การออกกำลังกายก็มีข้อจำกัดเช่นกัน เนื่องจากร่างกายแบกรับน้ำหนักของทารก และครรภ์ของคุณแม่ไม่ควรได้รับความกระทบกระเทือนที่มากนัก ก่อนการออกกำลังกายมีเรื่องที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทราบก่อนดังนี้ค่ะ

6 เรื่องที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้ก่อนออกกำลังกาย

1.ในช่วง 6 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ การออกกำลังควรทำด้วยความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะอาจมีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ซึ่งอยู่ในช่วงที่กำลังสร้างอวัยวะต่าง ๆ ค่ะ

2.กรณีที่คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นโรคหัวใจ โดยปกติคนเป็นโรคหัวใจมีข้อจำกัดเรื่องการออกกำลังกายอยู่แล้ว ยิ่งอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ หัวใจยิ่งต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งคุณแม่คุณลูกแล้ว หากคิดจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแล้วปรึกษาแพทย์ก่อนดีกว่า

3.กรณีตั้งครรภ์แฝด การออกกำลังกายอาจกระทบกระเทือนต่อมดลูกและทารกได้ง่ายกว่าการตั้งครรภ์ปกติ ดังนั้นคุณแม่จึงต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษค่ะ

4.คุณแม่ที่มีภาวะครรภ์เป็นพิษ หรือ ความดันโลหิตสูงที่อาจกระตุ้นให้เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ การออกแรงมาก ๆ จะเพิ่มความเสี่ยงหรือโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนมากขึ้น

5.คุณแม่ที่เป็นรกเกาะต่ำ การกระโดดการเคลื่อนไหวที่มีแรงกระแทก รวมทั้งการมีเพศสัมพันธ์ เป็นสิ่งต้องห้าม

6.หากตรวจพบว่าทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตช้ากว่าปกติ คุณแม่ก็ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ ค่ะ เพราะระหว่างออกกำลังร่างกายของคุณแม่จะต้องใช้ออกซิเจนมากขึ้น อาจทำให้ทารกในครรภ์ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ

7.ในช่วงใกล้คลอดหากรู้สึกว่ามีอาการเกร็งตัวของมดลูกบ่อย ๆ การออกกำลังจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด

การออกกำลังกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ควรมีคนใกล้ชิดอยู่แลด้วยเสมอ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงได้ หรือปรึกษาสูติแพทย์ให้ช่วยแนะนำการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคุณแม่แต่ละคนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -