ลักษณะการแท้ง 5 ประเภท ที่คุณแม่ควรทำความเข้าใจ

152353
ลักษณะการแท้ง 5 ประเภทที่คุณแม่ควรรู้ไว้
Advertisement

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มีการดูแลตัวเองให้ดี รวมถึงการเอาใจใส่ของคุณสามีและคนรอบข้างตลอดระยะเวลาตั้งครรภ์แล้ว สุขภาพของคุณแม่และทารกย่อมแข็งแรงและปลอดภัย คุณแม่และครอบครัวต้องใส่ใจเรื่องของอาหาร สุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตให้แจ่มใสเสมอ เพราะความเครียดหรือร่างกายที่อ่อนแอทำให้ครรภ์ของคุณอ่อนแอ และมีโอกาสที่จะแท้งได้สูง การแท้งของคุณแม่เกิดได้หลายลักษณะ ดังนี้

ลักษณะการแท้ง 5 ประเภทที่คุณแม่ควรรู้ไว้

1. การแท้งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้:

เกิดจากครรภ์ได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงจนมีเลือดออกทางช่องคลอดมาก มีอาการปวดท้องน้อยจากการหดรัดตัวของมดลูก หากพบแพทย์ไม่ทันแล้ว เมื่อปากมดลูกเปิดออก ตัวอ่อนจะถูกขับออกมาทันที

2. การแท้งแบบคุกคาม:

คุณแม่จะมีเลือดออกทางช่องคลอดกระปริดกระปรอย แต่ไม่มีอาการปวดท้องร่วม ลักษณะคล้ายประจำเดือนมา สาเหตุเกิดจากความไม่สมบูรณ์ของทารก หากเกิดการบีบรัดตัวของมดลูกร่วมด้วย โอกาสแท้งจะสูงมากขึ้น

Advertisement

3. การแท้งเป็นนิจ:

เกิดได้กับคุณแม่ที่แท้งตั้งแต่ท้องแรก ทุกครั้งที่เกิดการแท้งมักมีสาเหตุเดียวกัน ส่วนมากสาเหตุของการแท้งเป็นนิจคือ มดลูกของคุณแม่มีปัญหา ถ้าท้องที่สองของคุณแม่เกิดการแท้ง ต้องปรึกษาแพทย์ให้ดีว่า การตั้งครรภ์ครั้งต่อไปควรเป็นไปในทิศทางใด เพื่อปฏิบัติตัวหรือรับการรักษาอย่างถูกต้อง

4. การแท้งแบบสมบูรณ์:

การแท้งลักษณะนี้คุณแม่ไม่จำเป็นต้องขูดมดลูก เพราะร่างกายขับทารก รก และเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ออกมาหมดแล้ว อาการของคุณแม่คือปวดท้องน้อยและมีเลือดขับจากช่องคลอด สุดท้ายเลือดจะหยุดไปเอง

5. การแท้งแบบไม่สมบูรณ์:

แตกต่างจากการแท้งแบบสมบูรณ์คือปริมาณเลือด การแท้งแบบไม่สมบูรณ์นั้นอาจมีส่วนอื่นใดค้างคาอยู่ที่โพรงมดลูก ทำให้เลือดไม่หยุดไหล คุณหมอจะทำการรักษาโดย ขูดมดลูก เพื่อรักษาชีวิตคุณแม่ และป้องกันการติดเชื้อจากเศษเนื้อเยื่อต่าง ๆ

การแท้ง ของคุณแม่สามารถเกิดได้จากการที่ทารกไม่แข็งแรง ซึ่งเกิดจากโครโมโซม หรือทารกได้รับสารอาหารไม่เต็มที่ ส่วนสาเหตุที่เกิดจากคุณแม่คือ มดลูกบางเกินไป ร่างกายไม่มีความพร้อมในการตั้งครรภ์ หรือมีเนื้องอกที่มดลูก ดังนั้นก่อนตั้งครรภ์คุณควรตรวจสุขภาพร่างกายให้ละเอียด เพื่อป้องกันความเสียใจที่สุดในชีวิตที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

Advertisement