ปัญหาเรื่องการนอนของลูก วัย 1-3 ขวบ และวิธีแก้


บ่อยครั้งเมื่อถึงเวลานอนแล้วลูกรักไม่ยอมนอน จะขอเล่นหรือดูการ์ตูนที่ชอบแทน บางครั้งที่ต้องรอส่งเด็ก ๆ เข้านอนเฉียดเที่ยงคืน กว่าที่คุณจะได้นอนพักเก็บแรงก็เข้าสู่วันใหม่แล้ว เช้าต่อมาคุณอาจหงุดหงิดได้เพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นปัญหาสำหรับคุณแม่ และเจ้าตัวน้อยถ้าไม่มีการฝึกวินัยการนอนตั้งแต่เนิ่น ๆ

ปัญหาเรื่องการนอนของลูก วัย 1-3 ขวบ และวิธีแก้ มีดังนี้

สาเหตุที่เด็กช่วง 1 – 3 ขวบกลายเป็นเด็กนอนหลับยาก เนื่องจากคุณแม่ให้เขานอนช่วงเย็น เมื่อถึงมื้อเย็นแล้วเด็กก็ตาสว่าง ได้เก็บแรงจากการนอนไปแล้วน่ะสิ การจัดตารางนอนกลางวันจะแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ เมื่อเด็กตื่นเช้าและทำกิจกรรมเรียบร้อยแล้ว คุณแม่ควรให้เขานอนหลังมื้อเที่ยง อย่างน้อยให้เด็กได้นอนกลางวันประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อสะสมแรงไว้เล่นตอนเย็น ถ้าคุณแม่ให้เด็กเล่นติดกันตั้งแต่เช้าแล้ว เด็กจะเกิดอาการง่วงงุน เพราะหมดแรง สุดท้ายคุณแม่ก็ยอมให้เขานอนในตอนเย็นนั่นเอง

ปัญหาที่ตามมาคือ การเจริญเติบโตที่ผิดปกติเพราะ Growth Hormone(ฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต และหลั่งได้ดีที่สุดคือช่วงเด็กหลับสนิท)หลั่งได้ไม่เต็มที่ เพื่อป้องกันปัญหาร่างกายเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ และตารางชีวิตของคุณผันผวนแล้ว คุณแม่ต้องฝึกวินัยการนอนของเด็กให้เร็วที่สุด ช่วงแรกอาจติดขัดบ้างเพราะลูกน้อยทั้งหลายไม่คุ้นชิน หากคุณอยู่เป็นเพื่อนและช่วยฝึกเขาอย่างสม่ำเสมอแล้ว เด็ก ๆ จะสามารถนอนตรงเวลาได้

ปัญหาเรื่องเด็กไม่ยอมนอน หลายครอบครัวมองข้ามไปเนื่องจากภาระงานที่อิรุงตุงนัง เมื่อถึงเวลานอนลูกน้อยอาจเข้าห้องจริง แต่เขาคงไม่ยอมนอนง่าย ๆ เพราะไม่มีอาการง่วง การเปิดเพลงคลอเบา ๆ และเล่านิทานเสริมจินตนาการก่อนนอนสักเรื่องจะช่วยได้ หรือชวนเขาเล่นก่อนนอนสักหน่อย ควรเป็นกิจกรรมที่เล่นบนเตียงได้อย่างทายสิ่งของ หาสิ่งล่อให้เขาเพลิดเพลินสุดท้ายเด็กจะเคลิ้มและหลับได้ง่าย


วิธีที่ทำให้เด็กนอนหลับตรงเวลาได้ดี คือ การจัดกิจกรรมเสริมทักษะและพัฒนาร่างกายอย่างเหมาะสม ช่วงเช้าอาจเป็นสอนวาดภาพ หรือเล่าเรื่องราว และปล่อยให้เด็ก ๆ ได้เล่นไป ช่วงบ่ายปล่อยให้เขาได้พัก และตกเย็นอาจเป็นกิจกรรมใหญ่ของครอบครัวก่อนมื้อเย็น เป็นกีฬาที่เขาเล่นด้วยได้ เพื่อให้เขาได้ใช้พลังงานสะสมจนเหนื่อยและหลับได้ง่ายขึ้น

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ