5 เรื่องในการใช้ชีวิตประจำวันที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวัง!

การใช้ชีวิตประจำวันที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวัง
Alexey Fursov / shutterstock

การใช้ชีวิตประจำวันของคุณแม่ตั้งครรภ์ บางทีก็นำเรื่องอันตรายแบบคาดไม่ถึงมาให้คุณแม่ได้เหมือนกันนะคะ มาดูกันค่ะว่ามีอะไรที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวังในการใช้ชีวิตประจำวันกันบ้าง..

5 เรื่องในการใช้ชีวิตประจำวันที่ คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวัง

1.กินอาหารเร็ว

ถ้าคุณแม่กินเร็วแสดงว่าคุณแม่เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด เคี้ยวน้อยลง ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานมากขึ้น อาจทำให้คุณแม่มีอาการจุกเสียดแน่นท้องหรือท้องอืดได้ค่ะ เมื่อคุณแม่มีอาการท้องอืดคุณแม่ก็จะรับประทานอาหารได้น้อยลง ลูกในท้องก็ได้รับสารอาหารน้อยไปด้วยนั้นเองค่ะ

2.ชอบเลี้ยงหมาเลี้ยงแมวในบ้าน

การมีหมาแมวอยู่ในบ้านอาจทำให้คุณแม่ผ่อนคลายและมีความสุข แต่คุณแม่ต้องคอยระวังพวก ขนของหมาแมว อุจจาระ ปัสสาวะ หรือพวกเห็บหมัดตัวเล็กๆด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้อาจมีเชื้อโรคที่เป็นอันตรายกับคุณแม่ติดมาด้วย ขณะตั้งครรภ์คุณแม่ควรจัดหาที่อยู่ที่นอนของน้องหมาน้องแมวใหม่ก็จะเป็นการดีค่ะ ไม่ต้องถึงขนาดไม่ต้องเจอกันนะคะ เพียงแค่ให้ดูสะอาดขึ้นกว่าเดิมก็พอค่ะ

3.การรักษาฟันระหว่างตั้งครรภ์

ถ้าคุณแม่มีฟันผุ หรือมีเชื้อแบคทีเรียสะสม และลุกลามจนถึงรากฟันอาจทำให้มีการติดเชื้อได้ ถ้าติดเชื้อรุนแรงอาจทำให้มีการติดเชื้อในกระแสเลือดจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ ดังนั้นคุณแม่ควรรักษาอาการฟันผุหรือช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ แต่ถ้ามีฟันผุที่รุนแรงคุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอ เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธีอย่าให้รุนแรงจนถึงรากฟันค่ะ

4.การถือของหนัก


จะทำให้คุณแม่ใช้กล้ามเนื้อช่วงหลังและขามากขึ้นอาจทำให้คุณแม่เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อได้  ถ้าจำเป็นต้องไปซื้อของ หรือ ต้องยกของหนักจริง ๆ ควรมีคนอื่นไปช่วยถือจะดีกว่านะคะ

5.ไม่ควรปั่นจักรยานบนถนน

การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ควรปั่นด้วยเครื่องออกกำลังกายในฟิตเนสหรือในบ้าน เพราะถ้าออกไปปั่นข้างนอก ถนนที่คุณแม่ปั่นอาจจะไม่เรียบ มีผิวขรุขระ อาจทำให้จักรยานล้มและเป็นอันตรายกับคุณแม่และลูกในครรภ์แน่นอนค่ะ ยิ่งคุณแม่ท้องแก่แล้วยิ่งไม่ควรปั่นจักรยานเพราะจะทำให้ตัวคุณแม่กดทับท้องตัวเองค่ะ

เห็นแล้วใช่ไหมคะ เรื่องตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องง่ายในการใช้ชีวิตประจำวันของคุณแม่เลย จะทำอะไรก็ต้องคอยระวังและคิดให้รอบคอบกว่าเดิมนะคะ เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกในครรภ์ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ