ลูกนอนผวา เพราะอะไรกันนะ? หากลูกนอนผวาบ่อยทำไงดี

166802
ลูกนอนผวาเพราะ? หากลูกนอนผวาบ่อยทำไงดี
ucchie79 / shutterstock

เด็กเล็ก ๆ เวลาที่หลับ มักมีอาการผวาตื่น ทำให้คุณแม่ต้องคอยเฝ้าอยู่ตลอด เพื่อให้ลูกนอนหลับได้นาน ๆ อาการที่ ลูกนอนผวา บ่อยในช่วงวัย 1-6 เดือนนั้น ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ

เพราะ การนอนผวาของลูก เกิดจากระบบประสาทอัตโนมัติ ที่เรียกว่า Moro reflex หากมีอะไรมากระตุ้นลูกเพียงเล็กน้อย เช่น เสียงดัง แสงจ้า ลูกก็จะผวาขึ้นมาได้ทันทีค่ะ เด็กบางคนนอนผวาแล้วหลับต่อเองได้ แต่เด็กบางคนก็มีการนอนผวาบ่อยมากจนตื่นร้องไห้ ซึ่งในทางการแพทย์เห็นว่า การที่ ลูกนอนผวา นี้ไม่ได้เป็นอันตรายใด ๆ ต่อร่างกายหรือสมองของลูกค่ะ

หาก ลูกนอนผวา บ่อยทำไงดีนะ?

  • ลดสิ่งเร้าหรือสิ่งกระตุ้น ที่เป็นตัวการที่จะทำให้ลูกนอนผวา  เช่น ปิดม่านรับแสงในห้อง ทุกครั้งที่ลูกหลับ  เปิดเพลงเบา ๆ ขับกล่อมไปเรื่อย ๆ ไม่จำเป็นต้องเงียบกริบนะคะ เพื่อให้ลูกชินกับสถานการณ์ที่มีเสียงเล็กน้อย แต่เพลงที่มีจังหวะเร้าใจ และเสียงดังอย่าเปิดเป็นอันขาดค่ะ
  • จับลูกนอนคว่ำ จะทำให้ลูกนอนได้นานขึ้น ลดอาการผวาของลูกได้ดี แต่คุณแม่ต้องมีเวลาเฝ้าลูกตลอดนะคะ จะได้ไม่มีอันตรายเกิดขึ้น ที่นอนต้องไม่นิ่มมาก และต้องไม่มีอะไรมาอุดกั้นทางเดินหายใจได้นะคะ
  • ห่มผ้าให้ลูก หรือพับผ้าหนาเล็กน้อย วางไว้บนหน้าอกลูก ก็ช่วยลดอาการผวาของลูกได้ค่ะ
  • ให้ลูกนอนเปลอู่ เปลแบบผ้าขาวม้า จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย เหมือนมีอะไรมาห่อตัวเค้าอยู่ ช่วยทำให้ลูกหลับได้นาน ช่วยลดการนอนผวาของลูกได้ค่ะ
  • อย่าเล่นกับลูก หรือกระตุ้นลูกมากเกินไปค่ะ โดยเฉพาะในช่วงก่อนเข้านอน  เช่น การโยนลูกขึ้นบนอากาศ หรือเล่นท่าเครื่องบินค่ะ เด็กในวัย 6 เดือนเค้าเริ่มฝันเป็นแล้วนะคะ เพียงแต่ยังบอกเราไม่ได้ ลูกอาจเก็บไปฝัน และผวาตื่นได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ