อาการปกติทั่วไปของเด็กแรกเกิด-6 เดือน ที่มักจะเป็นกัน

193357
DONOT6_STUDIO / shutterstock
- Advertisement -

เด็กทารกแรกเกิดไปจนถึงอายุประมาณ 6 เดือน มักจะมีอาการต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย คุณแม่มือใหม่ก็อาจจะไม่แน่ใจว่าอาการแบบนี้เป็นอาการปกติของเด็กทั่วไปหรือว่าผิดปกติไหม ต้องแก้ไขอย่างไร ซึ่งเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่รบกวนจิตใจคุณแม่มือใหม่ทุกคนเป็นอย่างมาก อาการต่าง ๆ ที่เด็กแรกเกิดไปจนถึง 6 เดือน มักจะเป็นกันมีดังนี้

อาการปกติทั่วไปของเด็กแรกเกิด-6 เดือน มีดังนี้ค่ะ

1.สะดุ้ง ผวา

ลูกน้อยจะมีอาการแบบนี้ตอนที่มีเสียงดัง หรือเวลามีอะไรมาสัมผัสเนื้อตัว  อาการแบบนี้แสดงว่าระบบประสาทของลูกเป็นปกติ ลูกจะมีอาการแบบนี้ จนถึงอายุประมาณ 6 เดือนค่ะ

2.อาการสะอึก

เป็นเพราะลูกดูดนมมากหรือเร็วเกินไป ทำให้กระเพาะอาหารขยายใหญ่ และไปดันกระบังลม ทำให้มีอาการสะอึก ซึ่งคุณแม่สามารถแก้ได้ด้วยการไล่ลมโดยจับลูกนั่งให้เรอ หรืออุ้มพาดบ่าประมาณ 5-10 นาที

3.อาการแหวะนม

เกิดจากหูรูดตรงกระเพาะอาหารของลูกยังทำงานได้ไม่ดี เมื่อดูดนมเร็วหรือดูดอากาศเข้าไปทำให้ลูกแหวะนมได้ ดังนั้นหลังจากลูกกินนมแล้วควรไล่ลมให้ลูกเรอออกมาโดยจับอุ้มหรือพาดบ่า หรือให้นอนศีรษะสูงหรือนอนตะแคงไปทางด้านขวาประมาณ ครึ่งชั่วโมง

4.ผิวหนังลอก

ผิวหนังของลูกจะลอกหลังคลอดประมาณ 2-3 วัน หลังจากนั้นจะหายไปเองค่ะ

5.ลิ้นขาว

เป็นเพราะลูกน้อยทานแต่นมจึงทำให้มีการเกาะตัวอยู่ที่ลิ้น คุณแม่สามารถทำความสะอาดลิ้นให้ลูกได้โดยการนำผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นเช็ดในปากลูกเบา ๆ

6.ผื่นผ้าอ้อม

ลักษณะอาการผื่นผ้าอ้อมนี้จะมีผื่นขึ้นสีแดง ๆ เกิดจากความชื้นแฉะจากฉี่หรืออุจจาระนานเกินไป คุณแม่ควรจะเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกทุกครั้งหลังจากลูกขับถ่ายออกมาและทำความสะอาดผิวของลูกให้สะอาดแห้งตลอดเวลา ส่วนผ้าอ้อมควรจะซักและตากแดดให้แห้งสนิทเพื่อป้องกันเชื้อโรคค่ะ

7.ท้องผูก

เป็นเรื่องปกติของเด็กทารก ส่วนมากจะเกิดกับเด็กที่กินนมผสม ส่วนเด็กที่กินนมแม่ระบบย่อยอาหารจะดีกว่ามาก คุณแม่ที่ให้ลูกกินนมผสมควรชงนมให้ลูกตามสัดส่วนที่เหมาะสมและชงอย่างถูกวิธีเพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่พอดีค่ะ

อาการที่กล่าวมาข้างต้นเป็นอาการปกติที่คุณแม่ทุกคนต้องเจอ แต่ถ้าลูกมีอาการอื่น ๆ นอกจากนี้คุณแม่ควรสังเกตอาการให้ดีว่าดูแล้วร้ายแรงแค่ไหน ถึงสมควรจะพาลูกไปหาหมอเพื่อให้หมอตรวจวินิจฉัยโรคต่อไปค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -