อิตาลีอาจผ่านร่างกฎหมายให้ผู้หญิงปวดท้องเมนส์ ลางานโดยได้ค่าจ้าง!

1215
Andrey_Popov/shutterstock
- Advertisement -

หลังมีข้อเรียกร้องจากผู้หญิงเนื่องในวันสตรีสากลที่ผ่านมา ล่าสุดที่อิตาลีอาจผ่านร่างกฏหมายที่ระบุว่า สตรีที่ปวดประจำเดือนอย่างรุนแรงหยุดได้ 3 วันต่อเดือน และยังได้รับค่าจ้างด้วย

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. เว็บไซต์นิวยอร์กโพสต์รายงานว่า อิตาลีส่งสัญญาณอาจเป็นประเทศตะวันตกชาติแรกที่เสนอจ่ายค่าจ้างให้กับสตรีที่ต้องหยุดทำงานเพราะปวดประจำเดือน ซึ่งร่างกฎหมายที่ถกเถียงกันนี้ระบุว่า สตรีที่ปวดประจำเดือนอย่างรุนแรงหยุดได้ 3 วันต่อเดือนและนายจ้างต้องจ่ายเงินค่าจ้างในวันที่หยุดด้วย

ผู้สนับสนุนร่างกฎหมายระบุว่า หากมาตรการนี้บังคับใช้จะทำให้ลูกจ้างมีความสุขกับและรู้สึกสะดวกใจต่อการทำงานมากขึ้น ส่วนบทความในนิตยสารมารี แคลร์ เขียนว่าความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นนี้สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาในประเทศ แต่มีการสะท้อนเสียงไม่เห็นด้วยจากนิตยสารดอนน่า โมแดร์นา ว่า การบังคับใช้อาจส่งผลต่อการพิจารณาของบริษัทในการรับผู้หญิงเข้าทำงาน

ขณะที่นักเขียนอิสระของเว็บไซต์ไวซ์ เขียนว่าเรื่องดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์ที่มองผู้หญิงว่ามีอารมณ์แปรปวนในช่วงประจำเดือน

ประเด็นดังกล่าวเป็นที่ถกเถียงอย่างกว้างขวางในบางประเทศ พร้อมมีการตั้งคำถามว่าเรื่องดังกล่าวว่าเป็นการเหยียดเพศ ส่วนในบ้านเราคุณแม่แต่ละท่านมีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้ยังไงกันบ้างคะ?

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -