อาหารสำหรับคุณแม่ท้อง ช่วง 0-3 เดือนแรก

อาหารสำหรับคุณแม่ท้องช่วง 0-3 เดือน
g-stockstudio / shutterstock

คุณแม่ท้องช่วงนี้มักจะทานอะไรไม่ค่อยได้ บางคนกำลังอยู่ในช่วงโอ๊กอ๊าก มีเพื่อนรักเป็นอาการแพ้ท้องกันอยู่ แต่จะให้ไม่ทานอะไรเลยคงเป็นไปไม่ได้ ถึงแม้จะเหนื่อยแสนเหนื่อย มองอะไรก็ไม่อร่อยแค่ไหนก็ตาม แต่ฝืนทานกันสักกนิดนะคะ เอาแค่พออิ่มและให้มีแรงในการสู้กับอาการแพ้ท้องก็ยังดีจ้า อย่าลืมนะคะว่าเจ้าหนูน้อยกำลังก่อร่างสร้างรูปและระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะระบบประสาท จึงต้องการสารอาหารที่จำเป็นหลายอย่างเลยค่ะ

อาหารสำหรับคุณแม่ท้องช่วง 0-3 เดือนแรก

กรดโฟลิกหรือโฟเลท

โฟเลท เป็นสารอาหารจำเป็นที่ช่วยพัฒนาระบบประสาท มีบทบาทสำคัญในการแบ่งเซลล์สร้างสมอง และกระดูกไขสันหลัง คุณแม่ที่ขาดกรดโฟลิกจะมีโอกาสที่คลอดลูกแล้วมีความพิการทางสมองมากกว่าปกติ คุณแม่ควรทานโฟลิกชนิดเม็ดที่คุณหมอให้มาอย่างต่อเนื่อง และทานอาหารเหล่านี้ให้มาก ๆ คือผักใบเขียว บร็อกโคลี ผักโขม ผลไม้ อาหารประเภทถั่ว ธัญพืช นมปังโฮลวีต พวกผักควรกินสด ๆ หรือไม่ปรุงนานเกินไป เพราะกรดโฟลิกจะสลายตัวเมื่อถูกความร้อนสูง ทานสด ๆ กรอบ ๆ อร่อยได้ประโยชน์กว่ากันเยอะค่ะ

วิตามินซี

วิตามินซี มีส่วนสำคัญในการช่วยระบบต่าง ๆ ในร่างกายแม่และลูกน้อยให้ทำงานและเจริญเติบโตได้ดี และที่สำคัญเค้าไม่สะสมในร่างกาย กินได้ทุกวันอย่างสม่ำเสมอ ยิ่งช่วงไตรมาสแรกควรกินมากขึ้น เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยให้รกแข็งแรง ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค และช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ได้แก่ ผัก ผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยว ฝรั่ง ส่วนผักใบเขียว ผักโขม คะน้า เป็นต้น สังเกตได้เลยว่า ตอนท้องนี่คุณแม่จะแข็งแรงเป็นพิเศษ ไม่ค่อยเจ็บไข้ได้ป่วย เพราะอัดวิตามินซีเต็มที่

วิตามินดี

วิตามินดี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมจากอาหารที่กินเข้าไปได้ดี ซึ่งจะเกิดขึ้นต่อเมื่อผิวหนังได้รับแสงแดดอ่อน ๆ ตอนท้องคุณแม่ต้องการแคลเซียมสูงมากกว่าปกติเพื่อใช้ในการเจริญเติบโตของลูกน้อยและใช้เสริมความแข็งแรงของร่างกายแม่เอง ในช่วงนี้คุณหมอจะให้แคลเซียมเสริมกับคุณแม่ แต่คุณแม่ก็ทานเสริมด้วยตัวเองได้นะคะ ดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมเช่น ชีสต์ เนย แต่ไม่ควรเป็นชนิดพร่องมันเนย และทานปลาตัวเล็กตัวน้อย อันนี้มีแคลเซียมสูงกว่านมหลายร้อยเท่าเลยค่ะ แนะนำให้ทานอย่างยิ่ง


เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ