ผลไม้ อาหารเสริมเริ่มต้นสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป

189426
Oksana Mizina / Shutterstock
- Advertisement -

ผลไม้ อาหารเสริมเริ่มต้นสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป

การให้ลูกทานอาหารเสริมสำหรับเด็กที่มีอายุ 6 เดือนเป็นเรื่องปกติและถูกต้องค่ะ เพราะว่าเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือนนั้น เด็กควรกินเพียงนมแม่อย่างเดียว เพราะในนมแม่มีสารอาหารครบถ้วนจึงไม่จำเป็นต้องให้ลูกทานอาหารเสริมอย่างอื่นอีกเลย

แต่พอลูกอายุได้ประมาณ 6 เดือนฟันของลูกเริ่มขึ้นบ้างแล้ว ลูกก็จะรู้สึกหมั่นเขี้ยวฟันและก็เป็นเวลาที่ลูกสามารถกินอาหารเสริมแบบอื่นได้แล้วนอกจากนมแม่ คุณแม่อาจจะเริ่มจากน้ำผลไม้ก่อนก็ได้เพราะลูกจะชินกับการดูดน้ำ ถ้าเป็นน้ำผลไม้คั้นสดลูกก็จะกินได้ง่ายกว่าค่ะ

ผลไม้ที่เหมาะจะนำมาทำเป็นอาหารเสริมให้ลูกเริ่มทาน มีดังนี้ค่ะ

ส้ม ในน้ำส้มจะมีวิตามินซี ที่ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก รสชาติของส้มจะมีรสเปรี้ยวและมีความเป็นกรดจะช่วยย่อยโปรตีนจากนมได้ วิธีการคือให้นำส้มมาคั้น ส้มที่นำมาใช้ เช่น ส้มเช้ง ส้มเขียวหวาน

กล้วย จะทำให้ระบบย่อยอาหารของลูกดีขึ้น ควรเลือกเป็นกล้วยที่สุกจัด เพราะจะมีรสหวาน และ เนื้อนุ่ม วิธีการทำคือ ขูดเอาแต่เนื้อ แล้วนำมาบดให้เละ ลูกจะกินได้ง่ายขึ้น

แตงโม จะมีรสชาติหวาน เมื่อทานแล้วร่างกายลูกจะสดชื่นเพราะเป็นผลไม้ที่ชุ่มน้ำ และแตงโมมิวิตามินเอสูง วิธีการ นำไปปั่น หรือ คั้นน้ำให้ลูกทาน

มะม่วงสุก มีเบต้าแคโรทีน สารนี้จะช่วยบำรุงสายตา มะม่วงเลือกที่สุกมาก ๆ นำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆหรือ นำไปบดก็ได้ค่ะ

อโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม มีวิตามินอี และกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายและสำคัญมากสำหรับหัวใจ แต่ก็ไม่ควรจะทานมากเกินไปเพราะมีไขมันอยู่สูง วิธีการทำคือนำอโวคาโดมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือ นำมาบดให้ลูกทานค่ะ

ผลไม่ที่กล่าวมาสามารถให้ลูกเริ่มทานได้ตั้งแต่ลูกอายุ 6 เดือนเป็นต้นไป เริ่มจากให้กินสัก 1 ช้อนโต๊ะไปก่อนสำหรับอาหารที่บดหรือเป็นชิ้น และสำหรับน้ำคั้นสด ให้กินประมาณ 2-4 ออนซ์ตามช่วงอายุของลูก และผลไม้ที่คุณแม่นำมาทำควรเป็นผลไม้สดที่คุณแม่เลือกและทำเองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -