คุณแม่หลังคลอดควรทาน อาหารรูปแบบไหน?

21520
อาหารที่ช่วยบำรุง คุณแม่หลังคลอด
wavebreakmedia / shutterstock
- Advertisement -

คุณแม่หลังคลอด จำเป็นอย่างมากที่ต้องเร่งเพิ่มพลังให้กับร่างกาย เพราะว่า 9 เดือนที่ผ่านมา คุณแม่ต้องเสียพลังงานและแร่ธาตุต่าง ๆ ในร่างกายเพื่อเลี้ยงดูเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในท้อง รวมถึงการเสียเลือดในระหว่างคลอดอีกด้วยค่ะ

เมื่อคลอดลูกแล้ว สิ่งสำคัญในการที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ก็คือการรับประทานอาหารที่ดีมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ไม่ใช่เพียงแต่คุณแม่ต้องฟื้นฟูร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่คุณแม่ต้องบำรุงเพื่อให้สามารถผลิดน้ำนมที่มีคุณค่ามากพอในการเลี้ยงดูลูกน้อยด้วย..

คุณแม่หลังคลอดควรทาน อาหารรูปแบบไหน?

อาหารที่คุณแม่หลังคลอดควรทาน ควรเลือกรับประทานอาหารที่สดใหม่อยู่เสมอ ปราศจากส่วนผสมที่มีสารปนเปื้อน ไม่ปรุงแต่งรสให้จัด ปรุงสดใหม่ทุกมื้อ อาหารต้องมีความอุ่นไม่ว่าจะเป็นน้ำหรืออาหารหลักก็ตาม ไม่ควรดื่มของเย็นในช่วงคลอดใหม่ ๆ หากหลีกเลี่ยงได้จะดีมาก และรสชาติของอาหารควรมีความหวานสักนิด ยิ่งเป็นความหวานจากธรรมชาติยิ่งดีค่ะ เช่น น้ำผลไม้สด ๆ ผลไม้ที่มีรสหวาน และเน้นให้ความสดชื่น ขนมหวานต่าง ๆ (อันนี้ไม่ควรทานมากนะคะ เดี๋ยวคุณแม่อ้วนและอาจเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานได้)

อาหารทุกอย่างควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ทานง่าย มีความลื่นและคล่องคอ ที่สำคัญคุณแม่ควรเลือกอาหารที่มีแป้งน้อยเพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวหลังคลอดทะยานสูง เลือกได้แบบนี้แล้วก็สามารถทานให้เต็มที่และสบายใจหายห่วงค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -