4 วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด สำหรับแม่ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย

48684
Advertisement

ลดน้ำหนักหลังคลอด สำหรับแม่ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย

เมื่อคุณแม่คลอดลูกออกมาแล้วก็มักจะมีเรื่องหลาย ๆ อย่างให้ทำอยู่ตลอด ทั้งเลี้ยงลูก ดูแลความสะอาดบ้าน และเรื่องที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจแน่ ๆ คือเรื่องการลดน้ำหนักหลังคลอดนั่นเองค่ะ บางท่านก็มีเคล็ดลับในแบบของตัวเองอยู่แล้วว่าควรลดน้ำหนักอย่างไร และเรื่องที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องการลดอาหารนั่นเองค่ะ

การลดปริมาณอาหารลงเป็นเรื่องที่ง่ายที่สุดในการลดน้ำหนักหลังคลอด ซึ่งขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของคุณแม่เองด้วยค่ะ แต่จะให้ลดอาหารหลาย ๆ อย่างก็ดูจะไม่ถูกต้องเท่าที่ควร เพราะร่างกายคุณแม่เมื่อคลอดลูกไปแล้วจะสูญเสียพลังงาน และวิตามินต่าง ๆ ในร่างกายไปเยอะ และยังต้องทานให้พอเหมาะเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงพอที่จะผลิตน้ำนมไว้ให้ลูกทานได้อีกด้วย แล้วแบบนี้จะทานอย่างไรดี ให้น้ำหนักลดลง และร่างกายไม่ทรุดโทรมตามมาค่ะ

4 วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด สำหรับแม่ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย

1.กินอาหารให้น้อยลง

Advertisement

คือกินอาหารบนโต๊ะอาหารทุกอย่างเหมือนเดิม แต่ให้กินน้อยลง อย่างเช่น เคยกินข้าวในจาน ก็ให้ตักใส่ถ้วยเล็กเน้นกินกับข้าวให้มากกว่าเดิมเล็กน้อย

2.ไม่ต้องกินอาหารว่างระหว่างมื้อ

ปกติตอนตั้งครรภ์คุณแม่ต้องแบ่งการกินอาหารออกเป็นหลาย ๆ มื้อ และจะต้องมีพวกอาหารว่างระหว่างวันอีกด้วย แต่พอหลังคลอดควรกินอาหารหลักไปก่อน แต่ถ้าอยากกินอาหารว่างจริงให้เลือกอาหารที่มีแคลลอรี่ต่ำค่ะ

3.การเคี้ยวอาหารให้ช้าลง

การกินอาหารให้ช้าลงจะทำให้อิ่มเร็วและกินอาหารได้น้อยอีกด้วยค่ะ

4.กินอาหารให้พอดี ไม่มากหรือน้อยเกินไป

การซื้ออาหารมากินแต่ละครั้งควรคำนึงด้วยว่าที่ซื้อมาจะกินหมดหรือไม่ เพราะถ้าซื้อมากินเยอะก็จะทำให้กินเยอะตามไปด้วยค่ะ

ถ้าคุณแม่ทั้งหลายทำได้ตามนี้รับรองว่าหุ่นสวย ๆ ของคุณแม่จะกลับมาเหมือนเดิมแน่นอนค่ะ แต่อุปสรรคสำคัญของการลดอาหารการกินนั้น จะเกิดจากการเลี้ยงลูกจนทำให้คุณแม่เหนื่อยและทำให้อยากอาหารมากขึ้นนั่นเองค่ะ เพราะร่างกายเสียพลังงานไปมาก ก็ต้องการสิ่งที่ทดแทนเข้าไปมากเช่นกันใช่ไหมคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

Advertisement