หน้าท้องแตกลาย เกิดจากอะไร? มีวิธีดูแลรักษาอาการนี้อย่างไร?

ท้องลาย

ในระหว่างที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์นั้นมักจะพบกับการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่าง ในร่างกายของคุณแม่ อาการเหล่านี้มักจะเกิดมากจากการตั้งครรภ์ซึ่งคุณแม่เองก็จะพบเจอปัญหาต่าง ๆ กันไป แต่ปัญหาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนต้องเจอก็คือ หน้าท้องแตกลาย มักจะมีรอยแตกที่สะโพกและก้นรวมอยู่ด้วย

หน้าท้องแตกลาย เกิดจากอะไร? รอยแตกพวกนี้จะเกิดจากการที่ผิวของคุณแม่ตั้งครรภ์ตึงและยืดหยุ่นเร็วเกินไป และไม่ใช่กับคุณแม่ตั้งครรภ์เท่านั้นที่มีรอยแตกลาย คนที่มีน้ำหนักตัวมาก ๆ เวลาผอมลงก็มีผิวแตกเหมือนกัน ลักษณะการแตกของผิวจะเป็นเหมือนรอยปริ สีของรอยแตกลายจะไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับสีผิวของคุณแม่ หลังจากคลอดลูกแล้วคุณแม่ที่ผิวขาวรอยแตกจะเป็นสีออกชมพูหรือเป็นเกือบจะเป็นสีเดียวกับผิวคุณแม่ แต่คุณแม่ที่มีสีผิวคล้ำผิวที่แตกจะหดตัวลงออกเป็นสีคล้ำ ๆ หรือเป็นสีน้ำตาลนั้นเองค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์จะเห็นรอย หน้าท้องแตกลาย ประมาณ 5-6 เดือนขึ้นไป ขึ้นอยู่กับว่าขนาดท้องของคุณแม่ใหญ่เร็วแค่ไหนค่ะ อาการหน้าท้องแตกลายของคุณแม่จะเป็นมากน้อยไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับร่างกายและการดูแลเรื่องการทานอาหารของคุณแม่ด้วยค่ะ ถ้าน้ำหนักขึ้นเร็วหน้าท้องขยายใหญ่อย่างรวดเร็วก็จะเกิดรอยหน้าท้องแตกลายได้มากกว่าค่ะ

วิธีการดูแลรักษาอาการหน้าท้องแตกลาย

1.คุณแม่ตั้งครรภ์ควรควบคุมเรื่องอาหาร ควรทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่และลูก ไม่ควรกินเพื่อเพิ่มน้ำหนัก คุณแม่ตั้งครรภ์ที่น้ำหนักมากไม่ได้แปลว่าลูกจะสมบูรณ์แข็งแรง ให้คุณแม่เน้นแต่อาหารที่มีประโยชน์จริง ๆ เท่านั้น


2.หากเริ่มมีรอยหน้าท้องแตกลาย ไม่ควรเกา เพราะการเกาจะทำให้เกิดการแตกลายเพิ่มมากขึ้น ถ้าคันมากแนะนำให้ใช้มือลูบเบา ๆ เหมือนกับการลูบคุยกับลูกในท้องค่ะ

3.การใช้ครีมบำรุงผิว โลชั่นบำรุงผิวจะช่วยให้ผิวไม่แห้งตึงเกินไป ทำให้ผิวชุ่มชื้น ลดอาการคันได้มากค่ะ ควรทาให้สม่ำเสมอ เป็นประจำทุกวันสามารถช่วยลดรอยหน้าท้องแตกลายได้ค่ะ

4.ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัดเกินไป เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ผิวแห้ง และเกิดอาการคันได้ง่าย แนะนำให้อาบด้วยน้ำอุณหภูมิธรรมดาค่ะ

อาจจะมีอีกหลายวิธีนะคะที่จะช่วยลดอาการหน้าท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ได้ แต่ไม่มีวิธีไหนที่จะไม่ทำให้เกิดรอยแตกได้ค่ะ คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนจะมีอาการหน้าท้องแตกลายทุกคนขึ้นอยู่กับว่ามีมากหรือมีน้อยเท่านั้นค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ