อายุครรภ์ 22 สัปดาห์ ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตอย่างไร

175184
อายุครรภ์ 22 สัปดาห์
- Advertisement -

การเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ อายุครรภ์ 22 สัปดาห์ ตอนนี้ระบบประสาทต่าง ๆ ของลูกทำงานได้ดีมาก ลูกจะดิ้นไปมาในท้องคุณแม่มากขึ้นและดิ้นไปทั่ว ๆ ท้องของคุณแม่เนื่องจากตัวลูกยังเล็กมากเลยดิ้นไปได้ทุกทาง

อายุครรภ์ 22 สัปดาห์ ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตอย่างไร

ขนาดลำตัวของลูกระหว่างสัปดาห์นี้ ความยาว ประมาณ 18.5 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ ครึ่งกิโลกรัมแล้วค่ะ

อายุครรภ์ 22 สัปดาห์ หูของลูกได้ยินชัดเจนแล้ว ลูกจะได้ยินเสียงภายในร่างกายของคุณแม่และเสียงจากภายนอกด้วยค่ะ ในช่วงนี้การใช้ดนตรีหรือการเปิดเพลงเบา ๆ จะช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมองได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

อายุครรภ์ 22 สัปดาห์ ผิวหนังของลูกตอนนี้เริ่มมีไขมันมาปกคลุมร่างกาย ซึ่งไขมันพวกนี้จะมีหน้าที่ปกป้องผิวของลูกไม่ให้ผิวเปื่อยเพราะลูกต้องแช่อยู่ในน้ำคร่ำเป็นเวลานาน ตามลำตัวของลูกน้อยก็จะมีขนอ่อนขึ้นปกคลุมร่างกายของลูกเพื่อควบคุมอุณหภูมิ ไขมันที่เกาะอยู่ตามตัวของลูกนั้นเป็นการป้องกันการสูญเสียความร้อนภายในตัวลูก ไขมันเหล่านี้จะอยู่ติดตัวลูกจนถึงเวลาที่ลูกคลอดออกมาเลยค่ะ

อายุครรภ์ 22 สัปดาห์ ลูกสามารถขยับเนื้อตัวได้แบบคล่องแคล่ว สามารถถีบเตะไปในทิศต่าง ๆ กำมือแบมือ ยิ่งลูกดิ้นมากเท่าไหร่ แสดงว่าลูกของคุณแข็งแรงมากเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่แรงดิ้นของลูก การดิ้นแบบสม่ำเสมอต่างหากที่เป็นเรื่องสำคัญ

ตั้งแต่ช่วง อายุครรภ์ 22 สัปดาห์ เป็นต้นไปคุณพ่อคุณแม่สามารถทราบเพศของลูกได้แล้วโดยการอัลตร้าซาวด์ ถ้าเป็นเพศชายจะเห็นลูกอัณฑะชัดเจน และถ้าเป็นเพศหญิงจะเห็นเป็นช่องคลอดชัดเจนเลยค่ะ

คุณแม่ต้องคอยสังเกตดูว่าลูกดิ้นดีอยู่ไหม หรือขาดช่วงไปนานเกินไปหรือเปล่า ลูกมักจะดิ้นหลังทานอาหารเสร็จ และลูกจะดิ้นน้อยลงเมื่ออายุครรภ์เพิ่มมากขึ้นเพราะลูกตัวใหญ่ขึ้น การขยับตัวจึงเป็นเรื่องลำบากมากขึ้นสำหรับลูก

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ