เด็กตัวเหลือง เกิดจากอะไร?

เด็กตัวเหลือง
เด็กตัวเหลือง

เด็กตัวเหลือง หลังคลอดเกิดจากอะไร? 

ร้อยละ 25-50 ของทารกแรกเกิด เมื่อคลอดออกมาได้ประมาณ 2-4 วัน  จะพบกับภาวะตัวเหลือง โดยเกิดจากสารที่มีชื่อว่า บิลิรูบิน (Bilirubin) ซึ่งเป็นสารที่มีสีเหลือง ในทารกปกติจะมีสารบิลิรูบินนี้จะมีอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ในทารกที่มีภาวะตัวเหลือง จะมีสารบิลิรูบินในปริมาณที่มากกว่าปกติ และเนื่องจากการทำงานของตับที่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ จึงไม่สามารถขับสารเหลือง ที่เรียกว่า บิลิรูบิน (Bilirubin) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในเม็ดเลือดแดง ออกจากร่างกายได้ ส่งผลให้เกิด ภาวะตัวเหลือง

โดยปกติแล้วตับจะทำหน้าที่ดึงสารนี้ออกจากกระแสเลือด นำไปสร้างน้ำดี โดยน้ำดีส่วนหนึ่งจะเก็บสะสมในถุงน้ำดี และน้ำดีส่วนที่เหลือจะไหลผ่านท่อตับ ท่อน้ำดี ลงไปในลำไส้เล็ก เพื่อช่วยย่อยไขมัน แต่ถ้ากระบวนการดังกล่าวเกิดความผิดพลาด ก็ส่งผลทำให้สารสีเหลืองมีการสะสมอยู่ในกระแสเลือด ไม่สามารถขับออกได้ตามปกติ จึงเกิดภาวะตัวเหลืองขึ้น

ภาวะเด็กตัวเหลือง เกิดได้จากหลายสาเหตุ ความรุนแรงก็แตกต่างกันไป ดังนี้

  • เด็กตัวเหลือง แบบปกติ
  • เด็กตัวเหลือง จากนมแม่
  • เด็กตัวเหลือง จากปัญหาการกินนมได้น้อย
  • เด็กตัวเหลือง จากการแตกของเม็ดเลือดแดง
  • เด็กตัวเหลือง จากการดูดซึมบิลิรูบินทางลำไส้เพิ่มขึ้น
  • เด็กตัวเหลือง จากการกำจัดบิลิรูบินได้น้อยกว่าปกติ
  • เด็กตัวเหลือง จากการสร้างบิลิรูบินมากกว่าปกติ ร่วมกับการขับถ่ายบิลิรูบินน้อยกว่าปกติ

เมื่อคุณพ่อคุณแม่พบว่า ลูกตัวเหลือง คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบคุณหมอโดยเร็ว ให้คุณหมอวินิจฉัย  การรักษาภาวะตัวเหลืองนั้น ต้องรักษาตามสาเหตุเป็นหลัก ร่วมกับการลดระดับบิลิรูบินลง เช่น การส่องไฟรักษา หรือ นำบิลิรูบินออกจากร่างกายโดยตรง เช่น การเปลี่ยนถ่ายเลือด เป็นต้น

ถ้าลูกมีอาการตัวเหลืองแบบปกติ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถดูแลลูกน้อยที่บ้านได้เอง โดยให้ลูกได้รับนมแม่ที่เพียงพอ ถ้าลูกดื่มนมแม่ได้ปกติก็ไม่จำเป็นต้องให้น้ำ เพราะในนมแม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว เพียงให้ลูกได้ดูดบ่อยขึ้น และพาลูกไปรับแดดอ่อน ๆ ตอนเช้า ช่วง 6-7 โมงเช้า ประมาณ 20-30 นาที หรือแดดอ่อน ๆ ในช่วงเย็น หรืออาจอยู่ในห้องที่มีแดดส่องถึงและพาลูกไปนอนบริเวณนั้น หรือพยายามให้ลูกดื่มน้ำมากขึ้นค่ะ


เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ