พัฒนาการด้านร่างกาย พลิก คลาน ยืน เดิน

97138
พัฒนาการด้านร่างกายของเด็ก แต่ละวัย
- Advertisement -

พัฒนาการเด็ก ในแต่ละช่วงวัย พลิก-คลาน-ยืน-เดิน

พัฒนาการด้านร่างกายของลูกน้อย ในช่วงแรก ๆ เลยจะเริ่มต้นที่ศีรษะ จากนั้นจึงต่อเนื่องไปที่ส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ทารกแรกเกิด – 2 เดือน สามารถยกคอขึ้นหรือหันคอได้ในท่านอนหงาย กำมือและงอแขนได้ แล้วค่ะ หลังจากนั้นก็จะมีการพัฒนาด้านอื่น ๆ ไปตามช่วงอายุค่ะ

พัฒนาการด้านร่างกายเด็ก แต่ละช่วงอายุมีอะไรบ้าง

1.การพลิกคว่ำ

การพลิกคว่ำของลูก จะเกิดขึ้นในช่วงอายุ 3-4 เดือน ในช่วงนี้ถ้าลูกน้อยเริ่มพลิกคว่ำได้แล้ว เค้าจะชอบทำเป็นอย่างมากและจะมีความภูมิใจในตัวเองและจะพยายามทำอยู่บ่อย ๆ แต่ก็อย่าปล่อยลูกไว้บนเตียงคนเดียวนะคะ อย่าคิดว่าเตียงกว้างใหญ่แล้วจะไม่เป็นไร เอาไว้ตรงกลางแล้วจะไม่หล่น เพราะลูกน้อยสามารถพลิกตัวได้เร็วมากจนคุณคิดไม่ถึง การพลิกคว่ำของลูกน้อยจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของเค้าได้ทำงานเป็นอย่างดี เหมือนเป็นการออกกำลังกายไปในตัวเลยค่ะ

2.การคลานของลูก

การคลานของลูก จะอยู่ในช่วงอายุ 6 เดือนเป็นต้นไปค่ะ บางคนก็คลานถอยหลังก่อน บางคนก็คลานไปข้างหน้า บางคนก็เป็นเหมือนลูกปูคลานไปด้านข้าง ดูแล้วน่ารักดีนะค่ะ 😀   แต่มีเด็กบางคนก็ไม่ชอบคลานนะคะ ถ้าเค้าพอนั่งได้เค้าจะยืนและเดินไปเลยค่ะ

3.การยืน

การยืนของลูก ลูกน้อยจะเริ่มยืนได้ในช่วงอายุ 9 เดือนเป็นต้นไปค่ะ แต่บางคนมาเริ่มเอาตอน 1 ขวบ ก็มีนะคะ ถ้าพัฒนาการส่วนอื่นปกติดีก็ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ เด็กบางคนยืนได้อย่างเดียวพอจะนั่งก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร คุณแม่ต้องคอยจับนั่งนะคะ ไม่งั้นคงยืนกันขาแข็งแน่ ๆ ค่ะ พอนั่งได้แป๊บเดียวก็จะยืนอีกต้องคอยจับหัดนั่งกันทั้งวันค่ะ การหัดยืนลองให้เค้ายืนจับขอบเตียง หรือยืนเกาะขอบเก้าอี้ไปก่อนค่ะ พอเค้ายืนได้คล่องแล้วทีนี้เค้าก็จะเริ่มเดินแล้วละค่ะ

4.การเดิน

การเดินของลูก เด็กส่วนมากจะเดินได้ในช่วงอายุ 1 ขวบขึ้นไป บางคนก็เดินได้เร็วกว่านั้นค่ะ แต่ถ้าเริ่มเดินได้ช้ามากก็ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ ถ้าพัฒนาการด้านอื่น ๆ ปกติดี ก็คงไม่เกิน 2 ขวบ ลูกเดินได้แน่นอนค่ะ เมื่อเค้าเริ่มเดินได้แล้วที่นี้จะหยุดเค้าก็ยากค่ะ เพราะเค้าจะรู้สึกภูมิใจมากที่เดินได้ บางคนร้องให้คุณแม่พาเดินทั้งวันค่ะ 😮   เด็กบางคนพอเดินได้ก็จะวิ่งได้ตามมาในอีกไม่นานค่ะ ที่นี้ทั้งเดินทั้งวิ่งจับกันทั้งวันค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ