10 เรื่องจริงที่คุณควรรู้ก่อนเกี่ยวกับการตั้งครรภ์

65169
การตั้งครรภ์
- Advertisement -

เรื่องบางอย่างเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ บางทีก็ยังไม่เคยมีใครบอกกับคุณมาก่อน หรือ บางสิ่งก็เป็นสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้วเกี่ยวกับอาการคนท้อง เช่น อาการแพ้ท้อง มือเท้าบวม แต่นั่นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเกี่ยวกับการตั้งครรภ์เท่านั้น เรายังมีเรื่องอื่น ๆ มาให้คุณได้ทราบเอาไว้อีกดังนี้ค่ะ

 

10 เรื่องจริงที่คุณควรรู้ก่อนเกี่ยวกับการตั้งครรภ์

1. ฮอร์โมนในร่างกายจะเพิ่มขึ้น:

ฮอร์โมนในร่างกายของคุณจะเพิ่มอย่างรวดเร็ว และมากขึ้นจนทำให้ร่างกายของคุณอาจจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปหลายอย่าง เช่น อาการบวมตามร่างกาย ผมร่วง เป็นสิว เป็นฝ้า สีผิวคล้ำดำ เป็นต้น

2. คุณต้องกินน้ำมากขึ้นในขณะตั้งครรภ์:

น้ำเปล่าคุณต้องกินให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ไม่รวมน้ำอาหารเสริมต่าง ๆ ที่คุณต้องกินเพื่อบำรุงร่างกาย และเพื่อบรรเทาอาการท้องผูกที่มักเกินขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

3. มีก๊าชในกระเพาะเพิ่มมากขึ้น:

ซึ่งบางทีก๊าชเหล่านี้ก็อาจออกมาข้างนอกในรูปแบบของการผายลมจนทำให้คุณอายได้ง่าย ๆ ค่ะ

4. คุณแม่บางคนมักจะเรอ อยู่บ่อยๆ:

เนื่องจาก มีลมในกระเพาะเป็นจำนวนมาก และคุณแม่บางคนก็มีอาการท้องอืด ท้องผูก ทุกไตรมาส ซึ่งเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ท้องค่ะ

5. คุณจะมองไม่เห็นขา เท้า หรือ อวัยวะเพศของคุณ:

เมื่อท้องเข้าช่วงไตรมาสสุดท้าย คุณจะไม่สามารถก้มลงมามองดูอวัยวะส่วนต่าง ๆ เหล่านั้นได้เลย และไม่ต้องคิดว่าจะแวกซ์ขนในส่วนนั้น ๆ ได้ด้วยตัวเองอีกต่อไปค่ะ เพราะท้องของคุณจะใหญ่จนบังส่วนเหล่านั้นทั้งหมดไปเลยค่ะ

6. ฮอร์โมนในร่างกายของคุณจะเพิ่มขึ้นสูงมากๆยิ่งในช่วงไตรมาสสุดท้าย:

ในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสสุดท้ายนี้เลือดในร่างกายก็จะเพิ่มมากขึ้น คุณแม่อาจมีอาการหลายอย่างเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน เช่น เส้นเลือดขอด มือเท้าบวม เป็นต้น

7. การลดน้ำหนักหลังคลอด:

จะไม่เป็นไปตามที่หวังไว้ตอนตั้งครรภ์แน่นอนค่ะ คุณแม่บางคนตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้องลดน้ำหนักให้ได้เหมือนเดิม บางคนก็ลดได้จริงค่ะ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังต้องแบกรับน้ำหนักกว่า 10 กิโล ไว้เหมือนตอนตั้งครรภ์

8. ฉี่เรี่ยราด ฉี่รด:

เรื่องปัสสาวะบ่อยเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนค่ะ ปัสสาวะบ่อยสุดก็เกือบจะทุก ๆ 5-10 นาที ใครที่จะเดินทางไปไหนควรหาจุดพักรถและปัสสาวะให้บ่อยที่สุดนะคะ ไม่อย่างนั้นเกิดอาการฉี่ราดแน่นอนค่ะ

9. อวัยวะเพศบวม เจ็บช่องคลอด:

แน่นอนค่ะ ในช่วงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์คุณแม่จะรู้สึกได้เลยว่าอวัยวะเพศจะบวมมากกว่าปกติ คุณแม่บางคนจะรู้สึกเจ็บ ๆ ซึ่งเกิดจากการใกล้คลอดนั้นเองค่ะ

10.เดินชนสิ่งของเป็นประจำ:

ในทุกวันท้องของคุณจะใหญ่ขึ้นๆเรื่อย ๆ เวลาคุณตื่นนอนมาตอนเช้าควรตั้งสติก่อนค่อยเดินเข้าห้องน้ำนะคะ เพราะคุณจะต้องเผลอเอาท้องไปกระแทกขอบอ่างแน่ ๆ ค่ะ นอกจากขอบอ่างแล้วยังมีสิ่งของในบ้านอีกหลายอย่างที่คุณต้องเดินชนแน่นอน

สิ่งที่กล่าวมาด้านบนเป็นเรื่องปกติที่ต้องเกิดกับคุณแม่ท้องหลาย ๆ คนค่ะ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ หรือ กำลังจะปล่อยให้ตั้งครรภ์รู้ไว้ก่อนเพื่อที่จะได้เตรียมร่างกายความพร้อมไว้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีมากเลยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -