9 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการเริ่มหัดเดินของลูกน้อย

153101
การเริ่มหัดเดินของลูก
- Advertisement -

ลูกจะเดินได้ตอนไหนนะ? เด็ก ๆ จะเริ่มเดินได้ประมาณ 1 ขวบ ซึ่งถือว่าตรงตามพัฒนาการ แต่เด็กบางคนก็เดินได้ก่อน 1 ขวบ และเด็กบางคนก็เดินช้ากว่า 1 ขวบแต่ไม่ควรเดินช้า กว่า 18 เดือนค่ะ เรื่องสำคัญสำหรับการเดินของลูก มีดังนี้

9 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการเริ่มหัดเดินของลูกน้อย

1. ก้าวแรกของลูกสำคัญที่สุด:

ลูกจะเริ่มก้าวแรกประมาณ 9 เดือน-15 เดือน ซึ่งถ้าลูกเริ่มก้าวแรกแล้ว ก็จะไม่มีอะไรต้องกังวลเพราะก้าวที่ 2-3 จะตามมาเองค่ะ

2. ก่อนจะเดินได้ต้องนั่งให้ได้ก่อน:

ก่อนที่จะเริ่มหัดเดินลูกจะเริ่มฝึกกล้ามเนื้อตัวเองให้ตั้งตรงก่อนด้วยการนั่ง ประมาณเดือนที่ 6 และจะเริ่มเดินเกาะเฟอร์นิเจอร์ต่างๆประมาณ เดือนที่ 10 ตอนนี้ร่างกายของลูกก็จะตั้งตรงได้ทั้งตัวแล้วค่ะ

3. เพิ่มความมั่นใจด้วยการจับลูกเดิน:

เมื่อลูกเริ่มเดินเกาะเฟอร์นิเจอร์ได้แล้ว พ่อแม่ควรช่วยให้ลูกมีความมั่นใจมากขึ้นด้วยการจับเดิน อาจจับจากทางด้านหน้า หรือทางด้านหลัง เพื่อให้ลูกลองก้าวตามดูค่ะ

4. การเลี้ยงดูเป็นสิ่งสำคัญ:

เด็กจะเดินได้ช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของพ่อแม่ และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลูกค่ะ ดังนั้น ตั้งแต่ลูกคลอดควรศึกษาวิธีการเลี้ยงลูกให้ถูกต้องตามพัฒนาการอย่างสม่ำเสมอ

5. เด็กบางคนที่เดินช้าอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพ:

ไม่เกี่ยวกับเรื่องพัฒนาการหรือการเลี้ยงดู ถ้าเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพคุณพ่อคุณแม่ต้องพาลูกไปเช็คเรื่องพัฒนาการและแก้ไขปัญหาสุขภาพก่อนค่ะ

6. เรื่องการเลียนแบบก็เป็นเรื่องสำคัญค่ะ:

ถ้าในบ้านหรือในบริเวณหมู่บ้านที่อาศัยอยู่มีเด็ก ๆ รุ่นเดียวกันเดินได้ เมื่อลูกเห็นก็จะอยากก้าวเดินตาม การเลียนแบบพฤติกรรมของเด็กจะทำให้เด็กมีพัฒนาการเร็วเช่นกันค่ะ

7. การหัดให้ลูกเดินได้คล่องหรือเร็วตามพัฒนาการคือ:

ไม่ต้องสวมถุงเท้าหรือรองเท้าให้ลูก ให้เดินเท้าเปล่าบนพื้นที่ไม่นุ่มจนเกินไป หรือให้เดินบนพื้นหญ้า บนพื้นหญ้าจะไม่นุ่มไม่แข็งเกินไปลูกจะกล้าเดินมากขึ้น

8. เมื่อลูกเดินได้แล้ว ลูกจะไม่หยุดเดิน จะเดินอยู่ตลอดเวลา:

เหมือนอยากอวดว่าทำได้แล้วนะ ห้ามอย่างไรก็ไม่ฟัง จะเดินจนกว่าจะเหนื่อยหรือหลับไปเอง และเมื่อเริ่มเดินได้แล้ว จะออกวิ่งทันที เตรียมใจเรื่องนี้ไว้ด้วยนะคะ

9. เมื่อลูกเดินได้แล้ว การสำรวจโลกจะเกิดขึ้นอย่างแท้จริง:

ควรเตรียมพื้นที่ในบ้านให้ปลอดภัยสำหรับลูก สิ่งของต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายควรวางให้พ้นมือเด็ก มุมโต๊ะต่าง ๆ ควรติดที่กันกระแทกให้เรียบร้อยค่ะ

เด็กเดินช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และสุขภาพของเด็กแต่ละคนด้วยนะคะ เด็ก ๆ ส่วนมากจะเดินได้ประมาณ ไม่เกิน 1 ขวบและต้องเดินได้ไม่เกิน 18 เดือน ถ้าเกินกว่านี้ควรปรึกษาคุณหมอนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -