7 เหตุผลที่ ทารกร้องไห้ และวิธีปลอบโยนพวกเขาให้ดีขึ้น

179662
ทารกร้องไห้
- Advertisement -

คุณแม่ทุกคนโดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายคงต้องเจอกับปัญหาที่ว่า ทารกร้องไห้ โดยที่ไม่รู้ถึงสาเหตุว่าทำไม และต้องการอะไร ซึ่งถือเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต่างพากันกลุ้มใจไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไร ดังนั้นเรามาดูกันค่ะว่า ทารกร้องไห้ทำไม และจะปลอบโยนพวกเขาอย่างไรดี?

7 เหตุผลที่ ทารกร้องไห้ และวิธีปลอบโยนพวกเขา

1. ร้องเพราะหิว:

ถ้าลูกร้องไห้คุณแม่คิดเป็นอันดับแรก ๆ เลยค่ะ ว่าลูกอาจจะหิว เพราะเด็กทารกที่ทานนมแม่ จะย่อยง่าย จึงหิวบ่อยคุณแม่อาจต้องให้ลูกกินนมทุก ๆ 2 ชั่วโมง ลองให้ลูกกินนมดูค่ะ

2. ปวดท้อง:

เป็นอาการร้องไห้อันดับหนึ่งที่คุณแม่มักจะเจอ โดยเฉพาะตอนกลางคืน เด็กทารกมักจะมีอาการปวดท้อง เพราะระบบย่อยอาหารยังทำงานได้ไม่ดีนัก จึงทำให้มีอาการปวดท้องต่าง ๆ เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ คุณแม่สามารถบรรเทาอาการนี้ได้จาการยกขาลูกทำท่าปั่นจักรยาน ให้ระบายลมในท้องให้ลูกค่ะ

3. ผ้าอ้อม เปียกแฉะ:

ถ้าผ้าอ้อมเปียกจะทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัว ถ้าตรวจดูว่าลูกไม่ได้หิวนม ไม่ได้ปวดท้อง ก็ให้ดูที่ผ้าอ้อมลูกก่อนว่าเปียกมากเกินไปหรือไม่ค่ะ

4. ฟันเริ่มขึ้น:

อาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อทารกอายุประมาณ 4 เดือนเป็นต้นไป ลูกจะรู้สึกปวดเหงือก หรือคันเหงือก จึงทำให้มีอาการร้องไห้งอแง เด็กบางคนอาจเป็นไข้ร่วมด้วยค่ะ

5. เด็กบางคนง่วงนอนมากแต่ก็ไม่ยอมหลับ:

อาจจะเพราะห่วงเล่น หรือสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยให้หลับได้ ยิ่งง่วงแล้วไม่ได้หลับ ก็จะทำให้ทารกเหนื่อย ยิ่งง่วงยิ่งเหนื่อย ทารกก็จะยิ่งงอแง และร้องไห้หนักค่ะ

6. ไม่เรอ:

เมื่อคุณแม่ให้นมลูกแล้วควรจับขึ้นบ่าเพื่อให้ลูกเรอออกมาก่อนเพื่อระบายลมและทำให้สบายท้อง คุณแม่ควรใช้มือลูบหลังลูกเบา ๆ เพื่อให้ลูกเรอออกมาให้สบายท้องค่ะ

7. เป็นไข้ ไม่สบายตัวด้วยสภาพแวดล้อม:

ถ้าเป็นไข้ไม่สบาย คุณแม่อาจจะรู้ได้จากอาการตัวร้อน หรือ อาเจียน แต่ก็มีมากที่ลูกร้องไห้งอแงจากสภาพแวดล้อม เช่น เย็นเกินไป ร้อนเกินไป อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เป็นต้น

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -