10 ประโยคที่ไม่ควรนำมาใช้พูดกับลูกของคุณ

49766
- Advertisement -

คำพูดบางอย่างควรหลีกเลี่ยง อย่าพูดกับลูกเด็ดขาด เนื่องจากเด็กเล็ก ๆ ยังเข้าใจอะไรค่อนข้างยาก ถ้าพูดอะไรไม่ถูกหู หรือ สื่อสารไม่ดี บางคำพูดอาจไปกระทบจิตใจลูกได้ มีประโยคไหนบ้างที่คุณไม่ควรพูดกับลูก ดังนี้ค่ะ..

10 ประโยคที่ไม่ควรนำมาใช้พูดกับลูกของคุณ

1. ทำได้ดีมาก:

จริง ๆ แล้วประโยคนี้เป็นประโยคที่เอาไว้พูดชื่นชมลูก เมื่อลูกทำบางสิ่งที่สมควร และทำได้ดี แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรพูดบ่อยเกินไป เพราะอาจจะทำให้เด็กเกิดความมั่นใจมากเกินไป พอครั้งต่อไปเมื่อเค้าทำได้ไม่ดีพอ แล้วพ่อแม่ไม่ชื่นชมอาจทำให้เด็กเสียใจได้ค่ะ

2. ตั้งใจทำ ทำให้สมบูรณ์ที่สุดนะ:

พูดให้ดีนะคะ ประโยคนี้ต้องดูอารมณ์ตอนพูดด้วยค่ะ เพราะจากประโยคธรรมดาจะกลายเป็นประโยคคำสั่งทันที เพราะดูแล้วประโยคนี้ก็เหมือนสั่งลูกว่าต้องทำให้ได้ ต้องชนะนะ ประมาณนั้นค่ะ

3. หนูไม่เป็นไรใช่ไหม:

เป็นเหมือนคำถามที่ทำให้ลูกต้องตอบว่าไม่เป็นไร แต่จริง ๆ ลูกอาจจะรู้สึกแย่ หรือมีเรื่องบางอย่างในใจ อยากจะร้องไห้อยู่ก็ได้ค่ะ

4. ทำเร็ว ๆ ซิ:

ถ้าคุณพูดประโยคนี้กับลูกบ่อย ๆ ทั้งตอนกินข้าว อาบน้ำ แต่งตัว แทนที่ลูกจะทำได้ดีกลับลนลานทุกครั้ง ดังนั้นควรใจเย็นรอให้ลูกพร้อมก่อนก็ได้ค่ะ

5. ลูกดูอ้วนจังเลยนะ:

คำนี้ถ้ามองจริง ๆ ก็เหมือนเป็นการหยอกกันแบบน่ารัก แต่ถ้าลูกเป็นเด็กคิดมาก คงไม่ดีแน่ ๆ ค่ะ ยิ่งเป็นเด็กที่เจ้าเนื้อแต่สุขภาพไม่ดี ยิ่งต้องมาลดอาหาร หรือ เร่งออกกำลังกายให้ผอมลง คงไม่ดีต่อสุขภาพลูกแน่ ๆ ค่ะ

6. แม่/พ่อ ไม่สามารถให้สิ่งนี้ได้นะ:

ถ้าลูกต้องการสิ่งของใหม่ ๆ อย่างของเล่น ไม่ควรพูดตัดบทลูกแบบนี้ ควรอธิบายเหตุผลให้ลูกฟังดี ๆ ดีกว่าค่ะ เพราะเมื่อลูกอยากได้อะไรแล้วโดนพูดแบบนี้ ลูกอาจจะอาละวาด ทำให้คุณโมโห และเป็นเรื่องมากกว่าเดิมนะคะ

7. อย่าพูดคุยกับคนแปลกหน้าเด็ดขาด:

คำสอนนี้ก็ดีนะคะ เพราะลูกจะปลอดภัยจากพวกมิจฉาชีพ แต่ถ้าลูกเกิดหลงทางและต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ จากตำรวจ หรือ บุคคลที่จะสามารถช่วยเหลือได้ แต่ลูกก็ไม่กล้าเพราะเห็นว่าเป็นคนแปลกหน้าเช่นกัน ถ้าเป็นแบบนี้ก็ลำบากเหมือนกันนะคะ

8. ทำอะไรให้มันระวังหน่อยนะ:

ควรพูดแบบแนวสอนดีกว่าเป็นการพูดแบบดุนะคะ เพราะถ้าพูดในอารมณ์ที่ไม่ดี ลูกอาจจะไม่กล้าทำอะไร นั่งสงบ ๆ จนขาดพัฒนาการได้ค่ะ

9. ห้ามกินขนมจนกว่าจะกินข้าวหมดนะ:

คำพูดนี้อาจจะลดความอยากทานอาหารหลักของลูกทันที และลูกจะกินอาหารหลักแบบไร้รสชาติมาก เพราะจิตใจมัวแต่คิดว่ากิน ๆ ให้หมด จะได้กินขนมดีกว่า อาหารหลักก็จะไม่สำคัญอีกต่อไปค่ะ

10.มาเดี๋ยวแม่ช่วยเอง:

เด็ก ๆ ทุกคนอยากเรียนรู้อยากดิ้นรน ในสิ่งที่สนใจด้วยตัวเองค่ะ รอให้ลูกทำสุดความสามารถแล้วไม่ได้ค่อยยื่นมือเข้าไปช่วยนะคะ ถือว่าเป็นการให้อิสระลูก ในการคิดและลงมือทำค่ะ

คำพูดบางอย่างก็ไม่ได้ส่งผลร้ายอะไรมากนะคะ แต่คำพูดบางอย่างก็ไม่ควรพูดบ่อยจนเกินไปค่ะ สำหรับเด็ก ๆ เรื่องการเรียนรู้จะไวมาก ถ้าเข้าใจอะไรไปทางไหนแล้ว ก็จะแก้ไขกลับยากมากค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -