5 ท่านอนที่เหมาะสมกับลูกวัยแรกเกิด

6742
ท่านอนที่เหมาะสมกับลูกวัยแรกเกิด
- Advertisement -

เด็กทารกแรกเกิดใช้เวลาส่วนมากไปกับการนอนหลับถึง 18 ชั่วโมง และที่เหลืออีก 6 ชั่วโมง ในการเล่นและกินนม เป็นแบบนี้อยู่เป็นเดือน ๆ ค่ะ ยิ่งนอนมากยิ่งดี เพราะเซลล์สมองจะพัฒนาอย่างสมบูรณ์ ลูกจะนอนแบบนี้ไปจนกระทั่งประมาณเดือนที่ 5 ก็จะเริ่มตื่นมาเล่นมากขึ้น นอนดิ้นมากขึ้น

เด็กแรกเกิดถึง 2 ขวบควรนอนราบ ไม่จำเป็นต้องใช้หมอน เพราะศีรษะของเด็กแรกคลอดจะมีขนาดใหญ่และหนักกว่าช่วงไหล่และบ่า ถ้าให้ลูกนอนหมอน บ่าลูกจะตก อาจทำให้ลูกมีอาการปวดคอ ลูกก็อาจจะร้องไห้เพราะความเจ็บปวด โดยที่เราไม่สามารถทราบสาเหตุได้เลย ทางที่ดีที่สุดควรให้ลูกนอนเบาะนอนปกติ ไม่ต้องใช้หมอนเพื่อให้ศีรษะลูกเคลื่อนไหว ได้อย่างอิสระ

 

5 ท่านอนที่เหมาะสมกับลูกวัยแรกเกิด

1.ปล่อยลูกให้นอนที่เบาะอย่างอิสระ ไม่ควรใช้หมอนหนุน หรือผ้าต่าง ๆ มารองจัดท่าให้ลูก

2.ถ้าต้องการให้ลูกนอนคว่ำ ไม่ควรใช้เบาะที่นุ่มจนเกินไป เพราหน้าลูกอาจจะจมทำให้หายใจไม่ออก ควรใช้เบาะที่แข็งพอสมควร เพราะเด็กรุ่นนี้ยังไม่สามารถขยับหัวได้ตามที่ต้องการ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้นั่นเองค่ะ

3.ไม่ควรใช้หมอนหลุมเพื่อให้ลูกนอน เพราะหัวเด็กทารกจะโตกว่าลำตัว และกะโหลกศีรษะยังอ่อนอยู่มาก ถ้านอนหมอนหลุมบ่อย ๆ หัวลูกอาจจะขึ้นรูปทรงไม่สวยค่ะ

4.จับลูกนอนหันข้างบ้าง ซ้ายบ้าง ขวาบ้าง สลับกันไปมาในแต่ละวันค่ะ

5.จับลูกนอนคว่ำบ้าง ในช่วงวัยที่เหมาะสม อาจจะให้นอนคว่ำในช่วงที่ลูกตื่นมาเล่น ซักวันละ 20-30 นาที เพื่อให้ลูกหัดชันคอให้แข็งค่ะ

การนอนของลูกสำคัญมาก ๆ เพราะในการนอนแต่ละครั้งคือการพัฒนาระบบประสาทและสมอง ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรหาวิธีทำให้ลูกนอนได้นาน ๆ เพื่อพัฒนาการที่ดีในอนาคตค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -