10 อาหารที่ไม่ควรให้ลูกวัยแรกเกิด-3 ขวบรับประทาน

247883
อาหารที่ไม่ควรให้ลูกวัยแรกเกิด-3 ขวบรับประทาน
- Advertisement -

เด็กแรกเกิดไปจนถึงอายุ 3 ขวบ เป็นวัยที่ควรได้รับสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย แต่ก็มีอาหารบางอย่างที่เด็กวัยนี้ไม่ควรรับประทาน มาดูเหตุผลกันค่ะ ว่าทำไมถึงไม่ควรทาน!

10 อาหารที่ไม่ควรให้ลูกวัยแรกเกิด-3 ขวบรับประทาน

1. ฮ๊อตดอก หรือขนมปังไส้กรอกที่ขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

อาหารชนิดนี้เป็นอาหารที่หาให้ลูกทานได้ง่ายและเร็ว แต่ในไส้กรอกมีสารไนเตรทอยู่สูง(ป้องกันไม่ให้อาหารเน่าเสีย) ดังนั้นเด็กในวัยนี้จึงไม่ควรกินค่ะ

2. ขนมหวานต่าง ๆ

ขนมหวานที่มีลักษณะเหนียว หรือ ขนมที่มีส่วนผสมของคาราเมล หรือ ลูกกวาด แน่นอนของหวานไม่ดีต่อร่างกายของเด็กหลายอย่าง และที่สำคัญทำให้ฟันผุได้ง่าย ๆ เลยค่ะ

3. เนยถั่วลิสง

โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปีไม่ควรรับประทาน เพราะส่วนมากจะทำมาแบบรสหวาน อาจทำให้ฟันผุ และเด็กบางคน อาจจะแพ้ถั่วได้ค่ะ

4. ป๊อบคอน

อาหารชนิดนี้ไม่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ อยู่แล้ว เพราะแข็งและเหนียวเด็กบางคนกินข้าวโพดก็จะไอเพราะคันคอได้ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงค่ะ

5. ผักดิบ ผักสด บางชนิด

ผักบางชนิดมีลักษณะแข็งเกินไปเด็ก ๆ ไม่สามารถเคี้ยวได้ และอาจกลืนลงคอทำให้ติดคอได้ค่ะ และผักบางชนิดอาจจะมียาง ซึ่งลูกอาจจะแพ้ยางในผักชนิดนั้นได้ค่ะ ควรจะต้มให้สุก หรือ ทำให้นุ่มก่อนนำมาให้ลูกรับประทานค่ะ

6. เนื้อสัตว์ติดมัน หรือไม่สุก

ควรเลือกปรุงเนื้อสัตว์ให้เปื่อยและนุ่มพอที่ลูกจะทานได้ง่าย และไม่ควรติดมันเพราะอาจทำให้ลูกได้รับคอเลสเตอรอลโดยไม่จำเป็นค่ะ

7. น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เครื่องดื่มลักษณะนี้ไม่มีประโยชน์สำหรับเด็กเลยค่ะ ควรหลีกเลี่ยงที่สุดค่ะ

8. ขนมกรุปกรอบที่ใส่ผงชูรส

เด็ก ๆ ส่วนมากจะชอบกินขนมเหล่านี้ นอกจากจะเป็นสาเหตให้ลูกอิ่มทำให้กินข้าวไม่ได้แล้ว ยังทำให้สุขภาพเสียเนื่องจากส่วนผสมของขนมอีกด้วยค่ะ

9. ผลไม้ขนาดเล็ก

เพราะอาจจะทำให้ติดคอลูกได้ แต่ถ้าต้องการให้ลูกกินต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ

10. ไข่

ควรรอให้ลูกอายุเกิน 1 ขวบก่อนค่อยกินนะคะ โดยเฉพาะไข่ขาวเพราะเด็กส่วนมากจะแพ้โปรตีนไข่ขาวกันเยอะค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -