เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ตั้งแต่แรกเกิด

60826
เด็กสองภาษา
- Advertisement -

เด็กสองภาษา หมายถึงเด็กที่พูดได้ทั้งภาษาหลักที่พ่อแม่พูดได้ และภาษาเสริมอีก 1 หรือหลายภาษา ที่พ่อแม่ต้องการให้ลูกพูดได้ พ่อแม่หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าเด็กสองภาษาคืออะไร มีประโยชน์กับชีวิตลูกแค่ไหน สามารถทำได้จริงหรือไม่ มีคำตอบดังนี้ค่ะ

 

ฝึกให้ลูกพูดภาษาที่ 2

การที่ลูกพูดภาษาที่ 2 ได้นอกจากภาษาไทยหรือภาษาหลัก ลูกจะได้เปรียบในเรื่องการเรียนรู้เรื่องภาษาได้เร็ว และจะพัฒนาเรื่องการเรียนรู้ภาษาที่ 3 และ 4 ได้อย่างรวดเร็วกว่าเด็กที่ไม่เคยฝึกฝนเรื่องการพูดภาษาอื่น ๆ เลย

คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่พูดภาษาที่ 2 ได้เก่งหรือแม่นยำเหมือนกับคนที่จบมาจากต่างประเทศ เพียงแต่ต้องมีจิตใจมุ่งมั่นและอยากให้ลูกได้ฝึกภาษาที่ 2 เพื่ออนาคตของลูกเอง ผู้เขียนเชื่อว่า พ่อแม่ทุกคนทำได้เพื่อลูกค่ะ

จากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง ผู้เขียนใช้เทคนิคต่าง ๆ ในการสอนลูก ตั้งแต่ลูกอายุครบ 1 ขวบ พูดกับลูกแบบธรรมชาติโดยไม่ต้องแปล เช่นคำศัพท์ภาษาอังกฤษง่าย ๆ ที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันอย่างคำว่า นั่ง ยืน กิน นก แมว หมา อาบน้ำ แปรงฟัน พูดทุกวันเป็นภาษาอังกฤษ เห็นผลภายใน 3 เดือน ลูกเริ่มพูดตาม พ่อแม่ที่ต้องการให้ลูกได้ 2 ภาษาไม่ควรใจร้อน พูดไปเรื่อยๆด้วยความเคยชินลูกจะพูดได้เองแน่นอนค่ะ

 

การฝึกภาษาให้ลูก ให้พูดภาษาอังกฤษกับลูกได้เลย ห้ามแปลเด็ดขาด เช่น เบิร์ด และ ด็อก ห้ามแปลว่าคืออะไร เพราะถ้าแปล ลูกจะจำว่า เบิร์ด นก คือ นก ด็อก สุนัข คือสุนัข ให้คิดว่าเรากำลังพูดไทยอยู่กับลูก เพราะเวลาเราพูดไทย เราก็ไม่จำเป็นต้องแปลไทยอีกครั้ง ให้สังเกตว่าเด็กที่อยู่ที่ไหนก็จะพูดภาษานั้นได้ เด็กที่อยู่เหนือก็ฟังและพูดเหนือ อยู่ใต้หรืออีสานก็สามารถพื้นภาษาท้องถิ่นได้ แสดงให้เห็นว่าลูกพูดได้เพราะได้ฟังทุกวัน เมื่อเข้าใจเรื่องเด็ก 2 ภาษาแล้ว พ่อแม่ที่อยากให้ลูกพูดได้มากกว่า 1 ภาษาสามารถฝึกลูกได้ตั้งแต่เกิดเลยนะคะ อย่าปล่อยให้เวลาทองนี้หมดไปโดยไม่ได้เริ่มต้นอะไรเลยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ