10 เทคนิคการตั้งชื่อเล่นให้ลูกที่ได้รับความนิยม

54923
การตั้งชื่อเล่นให้ลูก
- Advertisement -

การตั้งชื่อเล่นให้ลูก เป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกของพ่อแม่ส่วนใหญ่ ยิ่งสมัยนี้การตั้งชื่อเล่นให้ลูกจะมีความพิเศษมากกว่าสมัยก่อนมาก ในสมัยก่อนคนส่วนใหญ่จะตั้งชื่อเล่นให้ลูกเพียงพยางค์เดียว หรือตั้งชื่อเล่นให้ลูกเป็นสิ่งของมีค่า แต่ในสมัยนี้มีลูก 1 คนก็คิดกันหนักว่าจะให้ลูกมีชื่อเล่นว่าอะไรดี และส่วนมากจะเป็นชื่อที่มี 2 พยางค์ มาดูกันค่ะ ว่าคนส่วนใหญ่ ตั้งชื่อเล่นให้ลูกมาจากอะไรกันบ้าง ดังนี้

10 เทคนิคการตั้งชื่อเล่นให้ลูก ที่ได้รับความนิยม

1. ตั้งชื่อเล่นให้ลูกที่มีความหมายตามคำโบราณ ตามตำนาน หรือชื่อที่เน้นประวัติศาสตร์เน้นให้ผู้คนได้จดจำ

2. ตั้งชื่อเล่นให้ลูกตามทศวรรษ ตามปีเกิด หรือสิ่งที่เกิดขึ้นสำคัญ ๆ ในปีที่ลูกเกิด

3. ตั้งชื่อเล่นให้ลูกตามวันเกิด หรือ เดือนเกิดของลูก เช่น น้องปีใหม่ น้องสงกรานต์ น้องเมษา น้องธันวา เป็นต้น

4. ตั้งชื่อเล่นให้ลูกตามเมือง หรือ สถานที่เกิดของลูก หรือสถานที่ ๆ คุณพ่อคุณแม่พบเจอกันเป็นครั้งแรก เช่น น้องปารีส น้องปาย น้องน้ำอิง เป็นต้น

5. ตั้งชื่อเล่นให้ลูกตามภูมิอากาศตอนลูกเกิด เช่น น้องฟ้าใส น้องฝนหลวง น้องน้ำฝน เป็นต้น

6. ตั้งชื่อเล่นให้ลูกตามอาหารที่คุณแม่กินบ่อยที่สุด หรืออยากกินมากสุด ๆ เวลาแพ้ท้อง เช่น น้องน้อยหน่า น้องแกงส้ม น้องพิซซ่า เป็นต้น

7. ตั้งชื่อเล่นให้ลูกแปลก ๆ ที่คิดว่าไม่น่าจะเอามาตั้งเป็นชื่อคนได้ เช่น น้องเฉียบขาด น้องอินเตอร์เน็ต น้องมาม่า เป็นต้น (เดี๋ยวนี้มีมากค่ะ)

8. ตั้งชื่อเล่นให้ลูกตามสมัยนิยม ตั้งแบบนี้ทั้งตระกูล เช่น ตระกูลข้าว น้องข้าวหอม ข้าวตู่ ข้าวตัง ข้าวปั้น หรือ ตระกูลมะ เช่น มะยม มะปราง มะนาว เป็นต้น

9. ตั้งชื่อเล่นให้ลูกตามดารา หรือ ซุปเปอร์สตาร์ที่ชื่นชอบ หรือเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนั้น เช่น น้องญาญ่า น้องณเดช น้องแพนเค้ก เป็นต้น

10. ตั้งชื่อเล่นให้ลูกให้คล้องกับชื่อของคุณพ่อคุณแม่ หรือนามสกุลที่น้องกำลังจะใช้ค่ะ

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งในการตั้งชื่อเล่นให้ลูกเท่านั้นค่ะ ยังมีเทคนิคที่นิยมใช้กันอีกมากมาย ดังนั้นเมื่อคุณแม่รู้ว่าตั้งครรภ์ควรตั้งชื่อลูกรอไว้เลยค่ะ เพราะจะได้เรียกชื่อลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ไปจนถึงคลอดเลยไงคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -