การดูแลผิวบอบบางของทารกแรกเกิด สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

47366
การดูแลผิวบอบบางของลูก
- Advertisement -

การดูแลผิวบอบบางของลูกตั้งแต่แรกเกิด

ผิวทารกแรกเกิด จะบอบบางกว่าของผู้ใหญ่ถึง 3 เท่า ดังนั้นผิวของทารกจึงไวต่อสิ่งเร้าภายนอกเป็นอย่างมาก และยังไม่สามารถปรับตัวให้รับมือกับเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสต่าง ๆ ได้ แต่เมื่อโตขึ้น ผิวจะปรับสภาพกับสภาวะภายนอกได้เองค่ะ

ในช่วงเดือนแรกต่อมเหงื่อของลูกยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เหงื่อจะยังไม่ออกตามผิวหนังเช่นเดียวกับต่อมน้ำตาดังนั้นเมื่อลูกร้องไห้น้ำตาก็ยังไม่ไหล ต่อมเหงื่อของลูกจะพัฒนาประมาณ 2-3 เดือนหลังคลอดไปแล้วค่ะ ดังนั้นช่วงแรกคุณแม่ไม่ควรทำกิจกรรมกับลูกที่ออกแรงมากนักค่ะ

ทารกแรกเกิดส่วนมากจะมีปัญหาผิวแห้ง ผิวหนังลอก หรือผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเอง แต่เด็กบางคนอาจมีอาการผื่นแดงที่เกิดจากผื่นผ้าอ้อม ซึ่งส่วนมากเกิดจากความอับชื้นหรือ เกิดจากการแพ้สารเคมีที่ใช้ซักล้างเครื่องนุ่งห่มของทารกเอง ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้ผิวอ่อน ๆ ของลูกระคายเคือง ควรปฏิบัติดังนี้ค่ะ

  1. เปลี่ยนผ้าอ้อมหรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปบ่อยครั้ง ไม่ควรทิ้งไว้นานเกิน 3 ชั่วโมง
  2. เสื้อผ้า หรือของใช้ลูก เช่น ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว ควรตากแดดให้แห้งสนิทก่อนนำมาใช้ค่ะ
  3. ใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเด็กแรกเกิดเท่านั้น
  4. เสื้อผ้าและของใช้ของลูกควรแยกซักออกจากของผู้ใหญ่เพื่อป้องกันการระคายเคืองค่ะ
  5. เสื้อผ้าที่เด็กแรกเกิดสวมใส่ ควรทำมาจากผ้าฝ้าย ที่โปร่งระบายอากาศได้ดีค่ะ

ส่วนของร่างกายลูกที่คุณแม่ควรระวังและดูแลเป็นพิเศษคือ รักแร้ ขาหนีบ ซอกคอ หลัง หัวเข่า ก้น หรือตามข้อพับต่าง ๆ ค่ะ

ถ้าคุณแม่พบว่าลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม หรือผิวของลูกแห้งแตก สามารถใช้ครีมบำรุงผิวสำหรับเด็กทาเพื่อลดอาการแห้งของผิวได้ แต่ถ้าเป็นอาการแดงจากผื่นสามารถทาแป้ง หรือ เจล หรือน้ำมัน เพื่อให้ผิวของทารกไม่แห้งเสียดสีกันจนเกิดอาการอักเสบมากกว่าเดิมค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ