อาการต่างๆที่มักเกิดขึ้นกับ คุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3

79160
คุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3
- Advertisement -

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการตั้งครรภ์แล้วค่ะ คุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 3 นี้จะรู้สึกกระหายน้ำบ่อยขึ้น และ จะปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นด้วย ในช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้ ท้องของคุณแม่จะใหญ่เร็วมาก คุณแม่ควรดูแลตัวเองให้มากกว่าปกตินะคะ

อาการต่าง ๆ ที่มักเกิดขึ้นกับ คุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 มีดังนี้ค่ะ

1. เหนื่อย เมื่อยล้า มากกว่าปกติ

เนื่องจากร่างกายต้องรับกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในระหว่างเดือนนี้คุณแม่ควรออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายมีแรงพอสำหรับการคลอด การออกกำลังกายที่นิยมทำกันคือ ว่ายน้ำ โยคะ และเดิน แต่ต้องทำแบบพอเหมาะไม่หนักจนเกินไปค่ะ

2. อาการปวดหลัง

เนื่องจากหน้าท้องและสะโพกที่ขยายใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับกับท้องที่ใหญ่และหนักมากขึ้น ยิ่งคุณแม่ใกล้คลอดท้องจะโน้มลงต่ำ ยิ่งทำให้มีอาการปวดหลังค่ะ

3. ปัสสาวะบ่อยขึ้น

เนื่องจากมดลูกใหญ่ขึ้นมากทำให้ไปดันกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณปัสสาวะบ่อย บางคนถึงกับกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการนี้คุณแม่ควรเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะทุก ๆ 1-2 ชั่วโมง และควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้วเป็นอย่างต่ำค่ะ

4. อาการเท้าบวม เส้นเลือดขอด

เนื่องจากท้องที่มีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้เส้นเลือดไหลเวียนไม่สะดวกจึงทำให้เกิดอาการบวมตามมือเท้า และทำให้เส้นเลือดขอดได้ คุณแม่สามารถบรรเทาอาการนี้ได้ โดยการแช่น้ำอุ่นเพื่อให้เลือดหมุนเวียนได้ดี และนอนยกขาให้สูงกว่าระดับตัว การทำอย่างนี้จะทำให้ลดอาการบวมได้ค่ะ

5. ฝันร้าย

คุณแม่หลาย ๆ คนมักมีอาการนอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิทและฝันร้าย ยิ่งช่วงใกล้คลอดยิ่งฝันไม่ดี อาการนี้เกิดจากการคิดมาก ว่าลูกจะคลอดออกมาปลอดภัยหรือไม่ กลัวจะสูญเสียลูก กลัวการคลอด สิ่งที่คุณต้องทำคือลดความเครียด ทำกิจกรรมเบา ๆ เพื่อผ่อนคลายร่างกายค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ