7 ลักษณะที่บ่งบอกว่าลูกน้อยรักคุณ(วัยแรกเกิด-12 เดือน)

79616
ลูกน้อยรักคุณ
- Advertisement -

เด็กที่อยู่ในช่วงวัยแรกเกิดไปจนถึง 12 เดือนนั้น ยังไม่สามารถสื่อสารผ่านคำพูดได้ แต่ลักษณะดังต่อไปนี้จะทำให้คุณแม่ได้รู้ค่ะ ว่าทารกตัวน้อยรักคุณเข้าให้แล้ว ^^

7 ลักษณะที่บ่งบอกว่าลูกน้อยรักคุณ(วัยแรกเกิด-12 เดือน)

1. ลูกมองเข้าไปในดวงตาของคุณ

ทารกแรกเกิดชอบที่จะมองที่ใบหน้าของคุณ และคุณยังเป็นที่ชื่นชอบของเค้า สายตาของลูกน้อยที่เต็มไปด้วยอารมณ์นั้นเป็นสัญชาตญาณการอยู่รอด ซึ่งออกแบบมาเพื่อดึงดูดความรักและความสนใจจากผู้ดูแลซึ่งก็คือคุณนั่นเองค่ะ

2. ลูกจำกลิ่นคุณได้

ถ้าให้เลือกระหว่างโหลใส่ดอกกุหลาบหอม ๆ กับเสื้อคุณแม่ที่เต็มไปด้วยเหงื่อ และคราบน้ำนม ลูกจะเลือกไปหาที่เสื้อคุณแม่ก่อนทุกครั้ง ^^

3. ลูกยิ้มให้คุณ

ในครั้งแรกที่ลูกยิ้มให้คุณ นับเป็นช่วงเวลาที่แสนวิเศษ และนั่นยังมีความหมายว่า “หนูรักแม่” อีกด้วย

4. ลูกพูดกับคุณ

ลูกจะพูดพึมพำกับคนที่เค้ารู้สึกไว้ใจ ลูกไม่ได้พูดกับตัวเองอยู่นะคะ เค้าจะใช้ภาษานี้ในช่วงแรก ถ้าคุณแม่ตอบกลับด้วยการคุยกับลูก จะถือว่ามีประโยชน์กับลูกอย่างมาก เพราะนั่นแสดงว่าคุณแม่กำลังวางรากฐานบทการสนทนาให้กับลูกในวันข้างหน้า

5. อยากให้คุณอยู่ใกล้ ๆ

เมื่อลูกอายุ 6 เดือน เค้าจะรู้สึกไม่มีความสุขถ้าคุณไม่อยู่ด้วย ลูกอาจร้องไห้หรือส่งเสียงเมื่อคุณก้าวเท้าออกจากห้อง และลูกจะยิ้มถ้าคุณเดินกลับมา

6. ลูกสนใจในสิ่งที่คุณทำ

ไม่ว่าคุณจะทำอะไรอยู่ ลองสังเกตดูนะคะ ลูกจะทำตามคุณเช่นกัน พฤติกรรมนี้จะเริ่มเมื่อลูกอายุเพียงไม่กี่เดือน แต่จะชัดเจนมากขึ้นเมื่อลูกอายุ 9-12 เดือน ค่ะ

7. ใช้คุณเป็นเกราะปกป้อง

การกลัวคนแปลกหน้า” เป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องแปลกใจ ถ้าหากมีคนแปลกหน้าเข้ามา แล้วลูกจะเอาหน้าซุกที่หน้าอกคุณ นั่นเป็นสัญลักษณ์ว่าลูกรักและไว้ใจให้คุณปกป้อง ลูกจะรู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ใกล้คุณแม่นั่นเองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -