9 อาการที่บ่งบอกว่าคุณท้องแล้วแน่ๆ

22058
อาการคนท้อง
- Advertisement -

ถ้าประจำเดือนของคุณขาดไปประมาณ 1-2 สัปดาห์ และรู้สึกว่ามีอาการแปลก ๆ คุณลองสังเกต 9 อาการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ ถ้ามีอาการตรงกันซัก 6-7 ข้อ แสดงว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อย่างแน่นอนค่ะ

9 อาการที่บ่งบอกว่าคุณท้องแล้วแน่ๆ

1. รู้สึกเหม็นกลิ่นอาหาร

ถ้าในช่วงตั้งครรภ์แรก ๆ คุณจะรู้สึกเหม็นกลิ่นอาหารต่าง ๆ เหลือเกินทั้ง ๆ ที่อาหารบางอย่างเป็นอาหารที่คุณกินเป็นประจำ สาเหตุนี้เกิดจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเอสโตนเจนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั้นเอง

2. อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์ของคุณจะขึ้นลงไวมาก บางเรื่องเป็นเรื่องเล็ก ๆ คุณก็ทำให้เป็นเรื่องใหญ่ได้ คุณจะรู้สึกเศร้า ผิดหวัง หดหู่วิตกกังวล ซึ่งอาการนี้เป็นเกิดจากฮอร์โมนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกันค่ะ

3. ท้องอืด อึดอัดท้อง

ในช่วงตั้งครรภ์แรก ๆ คุณจะรู้สึกท้องอืด เหมือนมีลมในกระเพาะแต่เมื่อผ่านไปซักพักอาการท้องอืดจะดีขึ้นค่ะ

4. ปัสสาวะบ่อยขึ้น

เมื่อคุณเริ่มตั้งครรภ์การไหลเวียนของเลือดในร่างกายจะไหลเวียนเร็วขึ้น จึงส่งผลให้ไตของคุณทำงานมากขึ้นกระเพาะปัสสาวะก็จะถูกกระตุ้นมากขึ้นทำให้คุณปัสสาวะบ่อยขึ้นนั่นเองค่ะ

5. อ่อนเพลีย เมื่อยล้า

ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์คุณจะรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลียง่าย อยากนอนบ่อยขึ้น และคุณจะปวดปัสสาวะบ่อยมากในช่วงกลางคืนยิ่งทำให้คุณนอนหลับไม่เพียงพอจึงทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียนั้นเอง แต่อาการนี้จะดีขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงไตรมาสที่ 2 ค่ะ

6. เจ็บหน้าอก คัดเต้านม

คุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์จะรู้สึกคัดเต้านม คล้ายกับตอนเป็นประจำเดือนแต่จะ มีอาการปวดมากกว่า สาเหตุของการคัดเต้านม เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนเพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับการผลิตน้ำนมแม่นั่นเอง

7. อาการแพ้ท้อง

คุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์ในช่วงแรกๆจะรู้สึก คลื่นไส้ อยากอาเจียน และมักจะเป็นในช่วงเช้าๆอาการเหล่านี้จะดีขึ้นเมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ค่ะ

8. อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น

คุณจะรู้สึกคั่นเนื้อตัวอยู่ตลอด เหมือนไม่สบายตัว สาเหตุนี้เกิดจากการที่ฮอร์โมนในร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั่นเอง

9. ประจำเดือนขาด 1-2 สัปดาห์

ถ้าคุณคิดว่ามีอาการตามด้านบนที่กล่าวมาและประจำเดือนก็ไม่มา คุณควรซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจให้แน่ใจได้เลย เพราะผลจากที่ตรวจครรภ์จะได้ผลที่ถูกต้องถึง 90% เมื่อคุณพบว่าตั้งครรภ์แน่แล้วให้รีบฝากครรภ์ทันทีค่ะค่ะ

Photo Credit: ask.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -