คนท้อง ก็อยากสวยนะ ตอน เป็นสิว ผิวไม่เรียบเนียน

7261
คนท้องเป็นสิว
คนท้องเป็นสิว ทำอย่างไร กินยาได้ไหม
- Advertisement -

คนท้อง บางท่าน มักวิตกกังวลกับปัญหาผิวพรรณและ “สิว”  ที่เห่อขึ้นเต็มทั่วใบหน้าในช่วงตั้งครรภ์  ทั้งสิวอักเสบเม็ดโตๆแดงๆ สิวหัวช้าง และสิวผด ทั้งๆที่ก่อนตั้งครรภ์ ใบหน้าไม่เคยมีสิว มากล้ำกรายเลยแม้แต่น้อย และผิวพรรณก็ยังดูสดใสมีสุขภาพดีกว่านี้ คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ต้องตกใจนะคะ ในช่วงตั้งครรภ์ ฮอร์โมนจะมีการเปลี่ยนแปลงค่ะ เมื่อหลังคลอดก็จะหายกลับมาเป็นปกติ

คนท้อง บางท่านมีความกังวลตลอดเวลาที่ผิวพรรณและใบหน้าของตัวเองไม่เรียบเนียนเหมือนแต่ก่อน บางท่านแอบไปซื้อยามารักษาสิวด้วยตัวเอง เหมือนที่เคยใช้ตอนก่อนตั้งครรภ์  แต่คุณแม่ทราบหรือไม่คะว่า  ยารักษาสิวและครีมบำรุงผิวบางตัว เป็นอันตรายมากถึงกับทำให้ลูกน้อยในครรภ์พิการได้เลยนะคะ   ยารักษาสิว แบ่งเป็นประเภทดังนี้ค่ะ

 

ยาทา ยาแต้มสิวอักเสบเฉพาะที่ เป็นยาฆ่าเชื้อ และยาทาละลายหัวสิวอุดตัน มี 2 กลุ่ม ได้แก่

  1. Benzyl Peroxide กลุ่มฆ่าเชื้อสิว ทาก่อนล้างหน้า 5-10 นาทีแล้วล้างออก ปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์
  2. กลุ่มกรดวิตามิน เอ ใช้ทากลางคืน เพราะไวต่อแสง ไม่ควรใช้ขณะตั้งครรภ์

ครีมบำรุงผิวหน้าหรือผลิตภัณฑ์ที่มีสาร Retin-A, AHA หรือ BHA,Renova หรือ Benzoyl Peroxide    กลุ่มพวก whitening ลด กระ ฝ้า สิว ต่างๆ  ตัวที่อันตรายที่สุด คือ เรตินอล เอ  หรือ กรดวิตามินเอ   ตัวกรดวิตามินเอจะซึมเข้าสู่กระแสเลือด อาจส่งผลให้ลูกในครรภ์แท้งหรือพิการได้ มีความเสี่ยงสูงค่ะ

ยากิน กลุ่มกรดวิตามินเอ (Isotretrinoin) ใช้กับสิวที่รุนแรง คือ สิวหัวช้าง สิวที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะ สิวที่ทำให้เกิดแผลเป็นรุนแรง ยานี้ส่งผลทำให้ลูกพิการได้ เช่น ศีรษะโตหรือเล็กผิดปกติ ใบหน้าและตาผิดปกติ ปัญญาอ่อน หัวใจผิดปกติ

ส่วนกลุ่มยาปฏิชีวนะ (ยาฆ่าเชื้อสิว) คือ เตตร้าซัยคลีน (Tetracycline) ส่งผลเสียต่อตับของแม่ ทำให้ฟันน้ำนมของลูกมีสีเหลือง และมีความผิดปกติ  ยาทั้ง 2 ชนิดนี้ จึงห้ามใช้ในขณะตั้งครรภ์โดยเด็ดขาด 

ดังนั้นก่อนที่ คุณแม่ตั้งครรภ์ จะใช้ยารักษาสิว และครีมทาผิวชนิดใด ควรอ่านฉลากข้างขวดและปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ลูกน้อยในครรภ์ต้องเป็นอันตรายนะคะ แต่อยากแนะนำให้คุณแม่อดทนไปก่อนค่ะทนอีกสักหน่อยเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยจะดีที่สุดค่ะ


จาก : maerakluke.com Photo Credit : fitbump360.com

- Advertisement -