ทำอย่างไรให้ลูกฉลาด? เรามี 4 วิธีง่ายๆแนะนำ

2849
ทำอย่างไรให้ลูกฉลาด
- Advertisement -

ลูกสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ไข้ และมีความสุขเป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนปรารถนา แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ พัฒนาการทางด้านสมองที่ต้องพัฒนาควบคู่ไปกันไปด้วย

วิธีเหล่านี้ไม่สามารถรับรองว่าลูกจะเป็นอัจฉริยะ แต่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการสมองของลูกได้ค่ะ

1.เล่นสนุกร่าเริง

คุณแม่สามารถมีส่วนร่วมสร้างการเรียนรู้และยังช่วยกระตุ้นการสร้างสารสื่อประสาทโดพามีน(Dopamine) ในสมองของลูกได้ เช่น การเล่นบนเตียงหรือบนพื้น คุณแม่อาจพูดชมลูกว่า “ว้าว เก่งจังเลยลูก กระโดดสูงจัง” พูดคุยกับลูกเรื่อย ๆ ช่วยกระตุ้นการสร้างสารสื่อประสาท

สารสื่อประสาทโดพามีน(Dopamine) จะช่วยสร้างความแข็งแรง การยืดหยุ่น และไม่ทำให้เป็นโรคพากินสันในอนาคต

2.เล่นออกกำลัง (แบบอ่อนโยน)

ให้ลูกได้ขยับร่างกาย การเล่นทางด้านกายภาพ ช่วยให้มีสมาธิและยังพัฒนาสมองส่วนหน้า(Hippocampus) คุณแม่ต้องคอยระมัดระวังตอนเล่นเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

3.เล่นค้นหา

เลือกกิจกรรมที่ทำด้วยกัน ที่คุณสามารถเล่นด้วยได้ อาจจะเล่นของเล่นอยู่แล้ว หรืออาจการเล่นค้นหากล่องสมบัติ, เล่นฟองสบู่ในอ่างอาบน้ำ จะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสลูกได้ค่ะ

เด็กจะเรียนรู้ได้ดีที่สุด เมื่อมีปฏิสัมพันธ์สองต่อสอง เเต่เมื่อเด็กได้ของเล่นใหม่ คุณแม่ลองให้ลูกสำรวจของเล่นใหม่คนเดียวสักพักหนึ่งก่อน แล้วคุณแม่ค่อยเข้าไปเล่นด้วย

4.เล่านิทาน

การอ่านหนังสือ เล่านิทานให้เด็กฟังจะช่วยพัฒนาทักษะในด้าน อารมณ์ ความรู้สึก ภาษา และสมาธิ ในขณะที่เล่านิทานคุณแม่อาจสอดแทรกข้อคิด การทำความดีให้เด็ก ๆ ฟังด้วย

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -