คนท้องก็อยากสวยนะ ย้อมผม ดัดผม ยืดผม ทำได้ไหม?

186078
คนท้อง เสริมสวย ดัดผม ยืดผม ย้อมผม
- Advertisement -

คนท้อง ก็อยากสวยนะ เรื่องการย้อมผม ดัดผม ยืดผม

คนท้อง หลาย ๆ คนคงอยากเข้าร้านเสริมสวย ในช่วงตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นการตัด ดัดผม ย้อมผม ยืดผม แต่ก็เป็นห่วงลูกน้อย กลัวลูกจะได้รับอันตรายจากสารเคมีที่ใช้ในร้านเสริมสวย วันนี้เรามาดูกันค่ะว่า ในช่วงที่ตั้งครรภ์นั้น เรื่องความสวยความงามของคนท้อง เรื่องใดสามารถทำได้ เรื่องใดต้องห้าม

คนท้อง กับเรื่องการย้อมผม ดัดผม ยืดผม

คุณแม่ตั้งครรภ์ บางคนคงได้ยินเรื่องการห้าม คนท้อง ย้อมผม ดัดผม ยืดผม เพราะสารเคมีจะไปทำอันตรายต่อทารกในครรภ์นั้น จริง ๆ แล้วยังไม่มีหลักฐานใด ๆ ออกมาสนับสนุนเรื่องนี้ชัดเจนนัก ซึ่งในทางการแพทย์เองก็ยังมีข้อถกเถียงอยู่เหมือนกัน

เพราะแม้จะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่า สารเคมีจะแทรกซึมผ่านหนังศีรษะเข้าสู่ร่างกายไปทำอันตรายต่อลูกในครรภ์ได้หรือไม่ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลที่ยืนยันแน่ชัดว่า สารเคมีจะไม่ทำอันตรายต่อลูกในครรภ์เช่นกัน แม้งานวิจัยบางแห่งจะระบุว่าอาจมีสารเคมีเพียงเล็กน้อยที่ซึมเข้าไปในร่างกายได้ แต่ก็ไม่ถึงกับขนาดทำอันตรายต่อลูกในครรภ์ได้ก็ตาม

ดังนั้นสูตินารีแพทย์จึงไม่ได้ห้าม หากคุณแม่ตั้งครรภ์ ต้องการจะย้อม ดัด ยืดผม เพียงแต่แนะนำว่าให้ควรทำหลังจากที่ลูกน้อยในครรภ์มีอายุครรภ์เกิน 4 เดือนไปแล้ว  เพราะระยะเวลาที่ตั้งครรภ์ช่วงแรก ๆ เป็นช่วงที่มีการสร้างและพัฒนาการของอวัยวะต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ จะเป็นช่วงที่เรียกว่า Organogenesis (Organo = Organs = อวัยวะ, Genesis = การสร้าง)  ซึ่งจะเท่ากับอายุครรภ์ประมาณ 5 – 10 สัปดาห์ ดังนั้นช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงที่ทารกในครรภ์ (หรือในทางการแพทย์จะเรียกว่า Embryo(ตัวอ่อน)) จะไวต่อยาหรือสารต่าง ๆ มากที่สุด  ซึ่งหมายถึงในแง่ที่ส่งผลทำให้เกิดความพิการตั้งแต่กำเนิด

แต่เมื่อ คุณแม่ตั้งครรภ์ มีอายุครรภ์พ้นช่วง 4 เดือนไปแล้ว เด็กจะเริ่มมีอวัยวะครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว ดังนั้น ปัญหาจากปัจจัยภายนอกทั่วไปจะไม่มีผลต่อการสร้างอวัยวะของเด็กแล้วนั่นเองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -