5 ขั้นตอนที่เราแนะนำให้ทำประจำก่อนพาลูกเข้านอน

พาลูกเข้านอน

ในช่วง 1-3 เดือนแรก ลูกของคุณจะหลับและตื่นไม่เป็นเวลา แต่หลังจากอายุ 4-7 เดือนไปแล้ว ลูกจะเริ่มปรับตัวได้และนอนได้นานขึ้น โดยเฉพาะในเวลากลางคืน Jennifer Garden ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับของเด็กได้กล่าวว่า เด็กในช่วงอายุ 4-7 เดือนนี้ คือช่วงเวลาที่ดีสำหรับการฝึกเข้านอนของลูกให้เป็นเวลา ถ้าคุณเริ่มฝึกให้ลูกหัดนอนตั้งแต่ช่วงนี้เป็นต้นไป จะเป็นเรื่องที่ดีในอนาคตสำหรับลูกค่ะ

5 ขั้นตอนที่เราแนะนำให้ทำประจำก่อนพาลูกเข้านอน

1. เลือกเวลาเข้านอน

เด็กบางคนเข้านอนช่วงเวลา 2 ทุ่ม เป็นประจำทุกคืน ในขณะที่บางคนเข้านอนหลังจากรับประทานมื้อเย็นไปได้ไม่นาน เด็กแต่ละคนมีช่วงเวลาการเข้านอนที่ต่างกัน ซึ่งไม่มีเวลาที่กำหนดตายตัวว่าควรพาลูกเข้านอนเวลาไหน แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเข้านอนของเด็กคือเวลา 18.30-19.30 น.

2. เลือกวิธีกล่อมลูก

การกล่อมลูก เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะช่วยทำให้ลูกนอนหลับ ในช่วงแรก ๆ คุณอาจร้องเพลงกล่อมด้วยเพลงที่เค้าชื่นชอบอยู่ในอ้อมกอดของคุณก็เพียงพอ แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณควรหาเทคนิคอย่างอื่นเข้ามาใช้เพิ่มเติม เช่นการอ่านนิทานให้ฟัง และจะเป็นเรื่องที่ดีมากถ้าพ่อและแม่สามารถช่วยกันทำสิ่งเหล่านี้ให้ลูกได้ทุกคืน

3. ปรับแสงไฟ

อย่าเพิ่งปิดไฟให้มืดโดยทันที แม้ว่าการนอนหลับในที่มืดสนิทนั้นจะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ดี แต่เด็กอาจจะกลัวและงอแงไม่ยอมหลับ คุณแม่ลองปรับแสงไฟให้มืดสลัวลงก่อนค่ะ หลังจากนั้นเมื่อลูกหลับสนิทแล้วค่อยปิดไฟให้มืดสนิทอีกที  

4. พาเข้านอนเมื่อลูกง่วง


ลูกจะง่วงเมื่อไรคุณแม่สังเกตได้จากเปลือกตา หากเปลือกตาหนักใกล้จะปิด แสดงว่าควรพาลูกเข้านอนได้แล้ว เด็กทารกส่วนใหญ่มักจะมีช่วงเวลาการนอนหลับอยู่ที่ประมาณ 40-50 นาที เมื่อลูกร้องไห้ตื่นอย่าพึ่งรีบอุ้มลูกทันที คุณแม่ควรใช้วิธีกล่อมแบบที่ลูกชอบ เพื่อให้ลูกหลับลึกและนานขึ้น 

5. เปลี่ยนวิธีกล่อมลูก หากวิธีที่ใช้ประจำไม่ได้ผล

ในการพาลูกเข้านอนแต่ละคืนนั้น คุณแม่ไม่อาจใช้วิธีเดิม ๆ กล่อมลูกหลับได้ตลอดไป เมื่อลูกโตขึ้นวิธีที่ใช้อยู่อาจใช้ไม่ได้ผล ลองปรับเปลี่ยนวิธีอื่น ในแต่ละคืนคุณควรลองสังเกตว่าวิธีไหนลูกชอบ หรือไม่ชอบ แล้วนำไปปรับใช้ดูค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ