สาเหตุและการรักษา เมื่อเป็นสิวระหว่างตั้งครรภ์

29139
สิวระหว่างตั้งครรภ์
สิวระหว่างตั้งครรภ์
- Advertisement -

สำหรับผู้หญิงที่มีประสบการณ์เป็นสิวมาตลอดก่อนหน้านี้ การตั้งครรภ์นั้นดูเหมือนจะเป็นการรักษาที่มหัศจรรย์ แต่สำหรับคนที่มีผิวหน้าใสไร้ริ้วรอยมาก่อน พอถึงคราวตั้งครรภ์กลับกลายเป็นสาเหตุให้สิวปะทุเต็มใบหน้าได้

สิว เป็นจุดด่างดำ ที่ดูน่ารังเกียจบนใบหน้าและบางครั้งมันก็เป็นที่บริเวณลำคอ แผ่นหลังและหน้าอกด้วย บางคนโชคร้ายถึงขนาดเป็นสิวที่ก้น

แต่เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องปกติที่การตั้งครรภ์นั้นเป็นสาเหตุให้เกิดสิว เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์มีการสร้างฮอร์โมนไปกระตุ้นต่อมไขมันในผิว จากต่อมเล็ก ๆ กลายมาเป็นต่อมใหญ่และผลิตสารความมันบนใบหน้า แล้วเจ้าความมันนี้เองก็ไปทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน ผสมรวมไปด้วยการติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการอักเสบของสิว จนกระทั่งเกิดจุดด่างดำบนใบหน้า

ผู้หญิงตั้งครรภ์หลายคนสิวจะเริ่มพัฒนาขึ้นมาในช่วงไตรมาสแรก ในหลายบริเวณและอาจเป็นไประยะเวลานานจนกว่าจะคลอดจึงกลับมาเป็นปกติ การที่คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นสิวนั้นถือเป็นเรื่องกวนใจอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่ามันจะไม่อันตราย แต่มันก็ไม่น่าดูเอาซะเลย

แล้วจะทำอย่างไร? เมื่อเป็นสิวระหว่างตั้งครรภ์

ถ้ามีคนบอกให้คุณรับประทานอาหารสุขภาพมากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาสิวบนใบหน้า ต้องบอกเลยว่าการรับประทานอาหารนั้นไม่ใช่สาเหตุทั้งหมดของการเกิดสิว แต่การรับประทานอาหารที่มีคุณภาพก็ดีกับทั้งแม่และเด็ก ทำให้ผิวสวยไปด้วย แต่การแก้ให้ตรงจุดคือฮอร์โมนและความมัน โดยการล้างหน้าของคุณให้สะอาดทั้งตอนเช้าและเย็นด้วยครีมโฟมอย่างอ่อนหรือโฟมล้างหน้า Oil-Free สำหรับผิวมัน และอย่าขัดผิวจะทำให้ผิวนั้นระคายเคืองมากขึ้น

และถ้าคุณต้องแต่งหน้าควรเลือกเครื่องสำอางที่ไม่เป็นอันตรายหรือระคายเคือง ซึ่งจะเขียนว่า Noncomedogenic หรือ Nonacnegenic และต้องล้างให้สะอาดก่อนเข้านอน ในส่วนของ หมอน เตียง ผ้าเช็ดตัว ผม ควรดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ เนื่องจากมันต้องสัมผัสกับใบหน้าซึ่งเป็นตัวการทำให้เป็นสิว

ที่สำคัญไม่ว่าอย่างไรคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรใช้ยาปฏิชีวนะ เพราะจะมีผลเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์ แต่หากสิวขึ้นเยอะเอาไม่อยู่ควรปรึกษาแพทย์ และยาที่รับประทานต้องไม่มีส่วนผสมของสารที่ชื่อ Isotretinoin, Tetracycline, Doxycycline, Minocycline หรือแม้แต่ครีมทาภายนอกก็ตามก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -