5.พริกแดง
วิตามิน C ในพริกนั้นจำเป็นกับการเจริญเติบโตและการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ การรักษาบาดแผลและการผลิตคอลลาเจนที่ทำให้ผิวมีสุขภาพดี ช่วยบูตระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะเข้าไปทำลายเซล นอกจากนี้ยังช่วยดูดซับธาตุเหล็กจากอาหารที่คุณรับประทานด้วย
6.ผักโขม
ช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์นั้นจำเป็นต้องใช้กรดโฟลิกช่วยในการพัฒนาการของระบบประสาทของทารก ราว 400 มิลลิกรัม ต่อวัน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่เด็กจะคลอดออดมามีความพิการทางสมองจากความผิดปกติของท่อระบบประสาท (Meural Tube Defect)
7.ถั่วบราซิล
นักวิจัยใน UK พบว่าการเพิ่มระดับธาตุซีลีเนียมเล็กน้อยจะช่วยป้องกันภาวะครรภ์เป็นพิษ จากการศึกษาบ่งชี้ว่าการที่ได้รับซีลีเนียมเพียงพอระหว่างตั้งครรภ์สามารถช่วยป้องกันโรคซึมเศร้าหลังคลอด (post-natal depression) โดยแร่ธาตุซีลีเนียมก็มีอยู่ในถั่วบราซิล นั่นเองค่ะ
8.อะโวคาโด
แมกนีเซียมในผลอะโวคาโด ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ซึ่งมักจะประสบกับภาวะขาดแคลนอย่างรุนแรงขณะตั้งครรภ์ นำไปสู่ภาวะครรภ์เป็นพิษและการพัฒนาการทารกที่ไม่ดี
9.ถั่วลูกไก่ (Chickpeas)
ถั่วลูกไก่ นั้นมีวิตามินบี 6 ที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองและระบบประสาทของเด็ก โดยการค้นคว้าวิจัยบ่งชี้ว่ามันจะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง แม้ว่าจะไม่ทราบเหตุผลแน่ชัดก็ตาม
10.ปลาซาร์ดีน
ปลาซาร์ดีนนั้นมีวิตามินดี ซึ่งช่วยให้ในกระบวนการเสริมสร้างแคลเซียมในกระดูก ซึ่งถ้าขาดวิตามินดีไปจะทำให้การดูดซับแคลเซียมได้ไม่เพียงพอ นำไปสู่โรคฟันไม่แข็งแรง กระดูกอ่อน ในทารก
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ
- 4 อาหารสำหรับคนท้อง เทรนด์ใหม่ ที่คุณแม่ต้องลอง!
- 8 ชนิดอาหารแม่เลี้ยงลูกด้วยนมควรทานเพื่อลูก
- อาหารและเครื่องดื่มที่คุณแม่ท้องไม่ควรทาน
1 2