คุณแม่หลังคลอด ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงดังนี้ค่ะ

66353
ความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่หลังคลอด
ความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่หลังคลอด
- Advertisement -

หลังคลอดลูก คุณแม่จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายหลาย ๆ อย่างเลยค่ะ  เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นมีอะไรบ้างนะ?  เพราะในช่วงระยะ 72 ชม.หลังคลอด ร่างกายของคุณแม่ต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายขนานใหญ่เชียวค่ะ

ความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่หลังคลอด

1.น้ำนม  

อย่างแรกคุณแม่จะเริ่มมีน้ำนมไหลออกมา ซึ่งบ่อยครั้งมักบังเอิญตรงกับวันที่คุณแม่กลับถึงบ้านวันแรก คุณแม่จะผลิตน้ำนมเหลืองที่มีแอนติบอดีสูง น้ำนมนี้มักมีสีเหลืองมากกว่าน้ำนมแม่ปกติค่ะ  คุณแม่จะรู้ได้เลยว่าเวลาให้นมจะมาถึงเมื่อไรเพราะหน้าอกคุณจะเต็ม แน่นและหนักขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ที่เค้าเรียกว่าอาการเต้านมคัดค่ะ

2.ช่องคลอด 

หากคุณแม่คลอดลูกผ่านช่องคลอดจะมีแผลหรือมีแผลฝีเย็บ คุณแม่จะมีเจ็บปวดมากค่ะ  ให้เอาผ้าห่อน้ำแข็งอังไว้ที่บริเวณที่ปวดเพื่อลดอาการบวม คุณแม่บางคนใช้แผ่นแปะที่มีสารสกัดของต้นวิทช์ฮาเซลหรือสมุนไพรอื่น ๆ เพื่อลดการอักเสบอีกด้วยเมื่อคุณแม่เข้าห้องน้ำ ควรใช้น้ำฉีดเบา ๆ แทนการใช้กระดาษชำระเช็ด เพราะจะทำให้เจ็บปวดมากค่ะ

3.มดลูก 

จะเกิดเหตุการณ์ที่เรียกกันว่า “มดลูกเข้าอู่” โดยวันแรกหลังการคลอด มดลูกจะหดรัดตัวมาอยู่ที่ระดับสะดือ มีน้ำหนักประมาณ 1,000 กรัมหรือ 1 กิโลกรัม หลังจากนั้นจะลดขนาดลงวันละประมาณ 1 เซนติเมตร ภายในสองสัปดาห์จะลดขนาดลงมาอยู่ในอุ้งเชิงกรานค่ะ ทำให้เราคลำจากทางหน้าท้องไม่พบ  และหลังคลอด 6 สัปดาห์ มดลูกจะกลับมามีน้ำหนักเท่ากับระยะก่อนตั้งครรภ์ คือ ประมาณ 50 กรัมเท่านั้น ลดลงถึง 20 เท่า! การหดรัดตัวของมดลูกนี้เป็นกลไกที่สำคัญมากในการหยุดเลือดหลังการคลอด ดังนั้นถ้ามีการหดรัดตัวที่ไม่ดีอาจเกิดการตกเลือดหลังคลอดขึ้นได้ แต่ขณะเดียวกันหากมดลูกหดรัดอย่างรุนแรง ช่วง 2-3 วันแรก จะทำให้เกิดอาการปวดมดลูก คล้ายอาการปวดประจำเดือนได้ คุณแม่ควรสังเกตระดับมดลูกในช่วงสัปดาห์แรกของการคลอดว่ามดลูกลดขนาดลงตาม ปกติหรือไม่ ถ้าลดขนาดช้ากว่าปกติร่วมกับมีเลือดออกทางช่องคลอดมาก จำเป็นต้องรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ

4.น้ำคาวปลา 

คือเศษของชิ้นเยื่อบุโพรงมดลูก ที่ยังเหลืออยู่ภายหลังการคลอดรกจะถูกขับออกมา โดยใน 3 วันแรกหลังคลอดจะมีสีแดงเนื่องจากมีเลือดปนมาก หลังจากนั้น 3-4 วันสีจะจางลง หลังวันที่ 10 ไปแล้ว จะมีปริมาณน้อยลง มีสีเหลืองขาว ไม่มีกลิ่นเหม็น และจะจางลงจนหมดไปภายใน 3-6 สัปดาห์ อาจหยุดไปแล้วออกมากระปริดกระปรอยได้อีกบ้างในช่วง 4-5 สัปดาห์  สำหรับคุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง น้ำคาวปลาอาจจะหมดเร็วกว่าคุณแม่ที่คลอดปกติก็เป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากตอนผ่าคุณหมอก็จะช่วยเช็ดถูทำความสะอาดภายในโพรงมดลูกจนเกลี้ยงไม่มีอะไรเหลือแล้วค่ะ

5.ท้องผูก

หลังคลอดใหม่ ๆ ลำไส้มักไม่ค่อยทำงาน ประกอบกับการปวดแผลทำให้เคลื่อนไหวได้น้อย บางรายอาจมีริดสีดวงทวารร่วมด้วย เพราะฉะนั้นควรทานอาหารที่มีกากใยเช่นผัก ผลไม้ และดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยได้เยอะเลยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -