6 เรื่องแนะนำ การดูแลสุขภาพช่วงตั้งครรภ์

72139
การดูแลสุขภาพช่วงตั้งครรภ์
การดูแลสุขภาพช่วงตั้งครรภ์
- Advertisement -

การดูแลสุขภาพในระยะตั้งครรภ์เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะในช่วงนี้ร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆด้าน และยังต้องคำนึงถึงลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นในขณะตั้งครรภ์คุณแม่จึงควรดูแลสุขภาพของตนเองให้ดีเพื่อตัวคุณแม่เองและลูกในครรภ์จะได้แข็งแรงปลอดภัยค่ะ

6 เรื่องแนะนำ การดูแลสุขภาพช่วงตั้งครรภ์

1. ด้านการทำงาน

การตั้งครรภ์ไม่ใช่อุปสรรคในการทำงานนะคะ เพียงแต่คุณแม่ควรทำความเข้าใจก่อนว่าร่างกายของเราในช่วงนี้จะอ่อนเพลียง่าย เหนื่อยเร็ว ทำงานได้ไม่นาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพงานด้วยค่ะ ถ้าคุณแม่ท่านใดต้องทำงานหนักก็หาวิธีเลี่ยงไปทำงานที่เบาลง

2. การออกกำลังกายในขณะตั้งครรภ์ 

เรื่องนี้ถือเป็นสิ่งจำเป็นเพราะเป็นการส่งเสริมให้กล้ามเนื้อต่าง ๆ แข็งแรงขึ้น ช่วยให้คุณแม่นอนหลับสบาย ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ทำให้ท้องไม่ผูก

3. การพักผ่อน 

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรพักผ่อนให้มากกว่าปกติ และควรได้พักผ่อนในตอนกลางวันด้วยนะคะ และที่สำคัญเมื่อคุณแม่อายุครรภ์มากขึ้น คุณแม่จะนอนไม่หลับเนื่องจากขนาดหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นจึงควรนอนตะแคง ใช้หมอนรองใต้ท้องและต้นขา จะช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้นค่ะ

4. การแต่งกาย

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่หลวมไม่รัดรูปแน่น สวมใส่สบาย เคลื่อนไหวได้สะดวก รองเท้าควรสวมใส่รองเท้าที่ไม่มีส้นนะคะ เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อขาและกล้ามเนื้อส่วนส้นเกร็ง บริเวณเอวก็จะเกร็งมากขึ้น ทำให้คุณแม่อาจมีอาการปวดหลัง ปวดเอว และยังเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหกล้มด้วยค่ะ

5. การรักษาความสะอาดร่างกายทั่วไป 

ในระยะตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องสำคัญมากเลยนะคะ เพราะการทำงานของต่อมเหงื่อและต่อมต่าง ๆ จะทำงานมากขึ้นในขณะที่ตั้งครรภ์ค่ะ การอาบน้ำที่เหมาะสมในช่วงตั้งครรภ์คือการตักอาบหรืออาบจากฝักบัว ไม่ควรลงอาบในแม่น้ำลำคลองนะคะ เพราะจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อบริเวณช่องคลอดได้ง่าย หลังจากการอาบน้ำเสร็จแล้วคุณแม่อย่าลืมดูแลสุขภาพผิวด้วยนะคะ เพราะอาจเกิดรอยแตกและแห้งได้

6. การดูแลเต้านม 

ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณแม่เลยค่ะ เพราะเต้านมของคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีขนาดใหญ่ขึ้นและมีน้ำหนักมากขึ้น คุณแม่ควรเลือกสวมใส่ยกทรงที่มีขนาดพอเหมาะกับเต้านมที่เพิ่มขนาดขึ้น และควรทำความสะอาดเต้านมและหัวนมทุกวันด้วยนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -