8 เคล็ดลับลดความอ้วนหลังคลอด!

92281
ลดความอ้วนหลังคลอด
- Advertisement -

คุณแม่หลังคลอด หลายคนมักจะยุ่งมาก ๆ ในการเลี้ยงลูกตัวน้อย จนบางคนไม่มีเวลาได้สนใจตัวเอง อาจเป็นเพราะในช่วงหลังคลอดแรก ๆ คุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คนอาจยังไม่ชินกับการเลี้ยงเด็กเล็ก ๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปได้ซักระยะหนึ่งแล้วคุณแม่จะรู้สึกว่าการเลี้ยงลูกเป็นเรื่องที่ง่ายและมีความสุขมาก ๆ

ในช่วงนี้เองที่คุณแม่จะเริ่มกลับมาสนใจดูแลสุขภาพของตัวเองบ้าง สิ่งที่คุณแม่ควรดูแลตัวเองอันดับแรกเลยคงจะหนีไม่พ้นเรื่องรูปร่าง เพราะในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก คุณแม่หลังคลอดบางคนอาจจะมีร่างกายที่อวบขึ้นเล็กน้อยกำลังน่ารัก แต่สำหรับคุณแม่บางคนที่น้ำหนักไม่ลดลงเลยอาจต้องคิดหนัก ดังนั้น การลดความอ้วนหลังคลอดจึงเป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่งนั่นเองค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เรามีวิธีลดความอ้วนง่าย ๆ สำหรับคุณแม่มาฝากกัน ดังนี้ค่ะ

8 เคล็ดลับลดความอ้วนหลังคลอด

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน:

คุณแม่หลังคลอดลดความอ้วนได้ง่าย ๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเอง กินเมื่อหิวเท่านั้น อย่ากินเพราะอยากกิน กินแต่ละมื้อให้พออิ่มเท่านั้นพอค่ะ

2. คุณแม่ควรเดินให้มากขึ้นกว่าเดิม:

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอม ควรจะมีเวลาให้ตัวเองได้ลุกออกเดินพักผ่อนจากเก้าอี้บ้าง อาจจะเป็นการเดินเล่นในช่วงพักทานข้าว หรือเดินเล่นในสวนสาธารณะกับลูกน้อยก็เป็นสิ่งที่ดีค่ะ

3. ออกกำลังกาย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์: 

คุณแม่หลังคลอดหากต้องการลดความอ้วนควรออกกำลังกายในแบบที่ชอบครั้งละประมาณ 1 ชั่วโมง การออกกำลังกายจะทำให้รูปร่างของคุณแม่กลับมาดีเหมือนเดิมได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ

4. เน้นผักและผลไม้:

ลดความอ้วนหลังคลอด ด้วยการเน้นกินผักและผลไม้ให้มากขึ้น ในมื้ออาหารควรมีผักและผลไม้เป็นส่วนประกอบหลัก เพราะอาหารเหล่านี้สามารถทำให้คุณแม่อิ่มท้องและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากอีกด้วยค่ะ

5. ลดอาหารจำพวกแป้ง:

ลดแป้ง ทุกอย่าง เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว อาหารเส้น ควรกินข้าวครั้งละครึ่งจานและเน้นเป็นกับข้าว หรือ งด ผัดไท ผัดซีอิ้ว หรือข้าวผัดไปก่อนจะช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้ดีมากเลยค่ะ

6. นอนเร็ว ตื่นเช้า: 

คุณแม่หลังคลอดที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ไม่ควรนอนเกิน 4 ทุ่ม และควรตื่นเร็วกว่าปกติซัก ครึ่งชั่วโมง เพื่อจะได้ออกกำลังกายตอนเช้าเบา ๆ ซักนิดรับรองหุ่นกลับมาสวยเหมือนเดิมเร็วแน่นอนค่ะ

7. หลีกเลี่ยงของว่างบางชนิด:

เช่น ช็อกโกแลต ขนมหวาน น้ำหวาน แต่ถ้าต้องการทานของว่างระหว่างวันควรเลือกทาน พวกธัญพืชอบแห้ง หรือโยเกิร์ตผลไม้จะดีกว่าค่ะ

8. ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส:

บอกตัวเองว่าฉันกำลังจะสวย บอกกับตัวเองว่าต้องทำได้แน่นอน อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่หุ่นสวย ๆ ของคุณแม่ต้องกลับมาเหมือนเดิมแน่ ๆ ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -