5 วิธีเช็คสุขภาพครรภ์ ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

85340
เช็คสุขภาพขณะตั้งครรภ์
- Advertisement -

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่มักมีอาการต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย เช่น อาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ ผิวหนังแห้ง หยาบกร้าน อาการเหล่านี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนที่เกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งสิ้น นอกจากจะมีอาการเหล่านี้แล้ว อาการเจ็บป่วยขณะตั้งครรภ์จากโรคต่าง ๆ ก็อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรเช็คสุขภาพช่วงตั้งครรภ์ด้วยตัวเองอยู่เสมอเพื่อจะได้ง่ายต่อการดูแลรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ นะคะ

 

5 วิธีเช็คสุขภาพครรภ์ ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

1.ตรวจสอบดวงตา

ปกติแล้วดวงตาขาวของคนเราจะเป็นสีขาว ถ้าสีตาไม่สดใส หรือขุ่นมัวออกสีเหลือง แสดงว่าผิดปกติ อาจเกิดจากสุขภาพเรื่องตับ หรือ อาจเป็นนิ่วในถุงน้ำดี การดูแลตัวเองคือ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินผักที่มีสีเหลือง สีเขียว เช่น อโวคาโด ฟักทอง ผักโขม หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง และอาหารรสเค็มจัด และพักผ่อนให้เพียงพอ

2.ริมฝีปาก

ปากแห้ง แตกเป็นขุย มีผื่นขึ้นแดง อาการเหล่านี้อาจเกิดจากการขาดน้ำหรือแพ้สารเคมีบางตัว ดูแลรักษาตัวเองได้โดย ดื่มน้ำสะอาดให้มากอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือสารเคมีที่แพ้บางตัว เช่น แพ้ยางผลไม้ หรือ เครื่องสำอางบางประเภท

3.เล็บมือเล็บเท้า

สังเกตจากเล็บมีสีขาว หรือ เขียวคล้ำ เป็นร่องบุ๋ม อาการแบบนี้อาจเกิดจากการขาดสารอาหาร ความผิดปกติของไต หรืออาจเกิดจากภาวะโลหิตจาง ถ้าคุณแม่มีสีเล็บตามที่กล่าวมาถือว่าเจ็บป่วยในขั้นต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ ดังนั้นเมื่อเริ่มตั้งครรภ์คุณแม่ไม่ควรทาสีเล็บที่สีเข้มฉูดฉาดเกินไปหรือไม่ควรทาสีเล็บเลย เพราะคุณหมอจะได้สังเกตโรคจากสีเล็บของคุณแม่ได้นั้นเอง

4.เส้นผม

ผมแห้ง ผมร่วง ขาดง่าย หยาบกระด้าง อาจเกิดจากภาวะไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ขาดวิตามินและแร่ธาตุ ถ้ามีอาการดังนี้คุณแม่ควรดูแลสุขภาพด้วยการทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงเช่น ไข่แดง ผักสีเขียว และอาหารทะเล และควรงดใช้ความร้อน และสารเคมีบางชนิดกับเส้นผม และลดความเครียดความกังวลขณะตั้งครรภ์เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดีค่ะ

5.เท้าบวม

เท้าข้างใดข้างหนึ่งบวม หรือ อาจบวมทั้ง 2 ข้าง เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ตั้งครรภ์เกือบทุกคนต้องเจอ ส่วนมากจะเป็นคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ประมาณ 6 เดือนขึ้นไป เนื่องจากขนาดท้องของคุณแม่ที่ใหญ่ขึ้น จึงทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดีนักส่งผลให้เกิดอาการมือเท้าบวม แต่ก็ควรระวังเพราะอาจเกิดจากปัญหาโรคหัวใจ โรคไต ปัญหาเรื่องหลอดเลือดหรือข้ออักเสบ ถ้ามีอาการบวมคุณแม่ควรได้ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ทำงานได้ดีขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม เพราะอาหารรสเค็มส่งผลกับการทำงานของไตโดยตรง และในขณะตั้งครรภ์คุณแม่ควรควบคุมน้ำหนักไม่ให้ขึ้นมากเกินไปค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -