5 สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ต้องใส่ใจ ดูแลทารกแรกเกิด ให้ดี

143381
ดูแลทารกแรกเกิด
- Advertisement -

คุณแม่หลังคลอดใหม่ ๆ มักจะตื่นเต้น และยินดีกับลูกน้อยจนทำให้มองข้ามเรื่องหลาย ๆ อย่างของลูกไป อย่างเช่น การทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของลูก คุณแม่บางคนหลังคลอดก็ต้องเลี้ยงลูกคนเดียวทันที ไม่มีผู้ใหญ่คอยบอกหรือให้คำแนะนำว่าต้องทำอะไรบ้างในแต่ละวัน ดังนั้น สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ควรดูแลให้ทารกแรกเกิด มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

5 สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ต้องใส่ใจ ดูแลทารกแรกเกิด ให้ดี

1.การทำความสะอาดอวัยวะเพศทารก

การดูแลทำความสะอาด จู๋จู๋ ของลูกชายน้อย เด็กแรกเกิดถ้าไม่ได้ขลิบปลายอวัยวะ เพื่อให้ปัสสาวะได้สะดวกและทำความสะอาดได้ง่าย คุณแม่ต้องเป็นคนทำความสะอาดให้ลูกเอง โดยการนำนิ้วรูดหนังหุ้มปลายของลูกลงเบา ๆ และวักน้ำทำความสะอาดให้ลูกเพียง 2-3 ครั้งเท่านั้นไม่ต้องถูนะคะ เพียงแค่นี้จู๋จู๋ของลูกก็สะอาดเพียงพอแล้วค่ะ

การดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศลูกสาวในช่วงทารก ใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดจากอวัยวะเพศไปจนถึงทวารหนัก เช็ดเบา ๆ จากหน้าไปหลังเสมอ ห้ามเช็ดย้อนเด็ดขาด เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากก้นจะเข้าสู่อวัยวะเพศของเจ้าตัวเล็ก หากมีเมือกหรือไขมันให้ล้างด้วยน้ำธรรมดาห้ามใช้สบู่ อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดบริเวณขาหนีบ ใช้นิ้วมือแหวกแคมทั้งสองข้างออกแล้วเช็ดให้สะอาด แต่ไม่ควรเช็ดเข้าไปในช่องคลอดลูกนะคะ

2.ตัดเล็บให้ทารก

ปกติแล้วเล็บของเด็กทารกจะงอกออกมาตั้งแต่อยู่ในท้อง พอคลอดออกคุณแม่สามารถตัดเล็บให้ลูกได้เลยค่ะ คุณแม่ควรตัดอย่างระวังและเบามือ เพราะเล็บของลูกจะอ่อนนุ่มมาก เหตุผลที่ต้องตัดเล็บเพราะเด็กทารกชอบนำมือมาเกาหน้าตัวเองทำให้เป็นแผลได้นั้นเองค่ะ

3.ทำความสะอาดสายสะดือ

เด็กทารกหลังคลอด จะมีสะดือติดตัวมาด้วยเป็นเส้นเล็ก ๆ และจะหลุดออกไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ (เด็กบางคนอาจนานกว่านั้นแต่ไม่เกิน 1 เดือน) สะดือของลูกจะหลุดออกไปเองตามธรรมชาติ สิ่งที่ต้องทำคือล้างสะดือของลูกด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่ทางโรงพยาบาลให้มาทุกครั้งหลังอาบน้ำให้ลูกเสร็จ เช็ดด้วยคอตตอนบัดให้แห้ง และห้ามใช้แป้งหรือยาโรยที่สะดือลูกเด็ดขาด

4.ใส่ถุงมือถุงเท้าให้ทารก

โดยปกติแล้วในบ้านเราอากาศจะร้อนเสียเป็นส่วนใหญ่ เด็กทารกก็ไม่จำเป็นต้องใส่ถุงมือถุงเท้าก็ได้ แต่อย่างน้อยก็ควรใส่ให้ลูกเวลานอน หรือเล่น เพื่อป้องกันลูกไม่ให้ข่วนหน้าข่วนตาตัวเองได้

5.เขียนคิ้วลูกด้วยดอกอัญชัน

การเขียนคิ้วลูกด้วยดอกอัญชันเชื่อกันว่าจะทำให้ลูกคิ้วเข้มหนา เพราะในดอกอัญชันมีสาร “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ซึ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น ช่วยทำให้ผมหรือคิ้วขึ้นดกดำได้นั้นเองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ