แม่ผ่าคลอด..ลูกเสี่ยงเป็นภูมิแพ้ตั้งแต่เกิด!

62527
ภูมิแพ้ตั้งแต่เกิด
แม่ผ่าคลอด..ลูกเสี่ยงเป็นภูมิแพ้ตั้งแต่เกิด
- Advertisement -

ในปัจจุบันเด็ก ๆ มักจะเป็นโรคภูมิแพ้กันมาก ร้อยละ 30-40% และเมื่อโตขึ้นก็มีแนวโน้มว่าจะป่วยเป็นโรคนี้แบบเรื้อรัง สาเหตุที่ทำให้เด็กเป็นโรคภูมิแพ้ มีหลายสาเหตุ เช่น มลพิษที่มีอยู่รอบตัว พันธุกรรม และอายุที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ ลูกเสี่ยงเป็นภูมิแพ้ตั้งแต่เกิด

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ เด็กเป็นโรคภูมิแพ้ตั้งแต่เกิด คือ การที่คุณแม่ผ่าคลอดลูก ลูกจะมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้มากกว่าเด็กปกติที่คลอดโดยวิธีธรรมชาติ ยิ่งในปัจจุบันการผ่าคลอดมีอัตราสูงขึ้นมากกว่าสมัยก่อน โอกาสที่เด็กจะเป็นโรคภูมิแพ้ตั้งแต่เกิดจึงมีมากกว่านั่นเอง

สาเหตุที่เด็กมีความเสี่ยงเป็น โรคภูมิแพ้จากการผ่าคลอด คือ การไม่ได้รับสาร จุลชีพโพรไบโอติก ซึ่งสารนี้จะมีอยู่ในช่องคลอดและบริเวณลำไส้ใหญ่ใกล้ ๆ กับทวารหนัก และมีอยู่ในมูกเลือดที่ปนอยู่ในช่องคลอด

จุลชีพโพรไบโอติก มีความสำคัญคือ ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเริ่มพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สมบูรณ์ ซึ่งเด็กแรกเกิดจะได้รับจากวิธีการคลอดแบบธรรมชาติเท่านั้น ซึ่งเด็ก ๆ ที่คลอดโดยการผ่าคลอด จะไม่ได้รับจุลชีพนี้แน่นอน เพราะเป็นการคลอดผ่านหน้าท้อง และก่อนคลอดคุณแม่ที่จะต้องผ่าคลอดจะได้รับยาปฏิชีวนะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อขณะผ่าตัด ซึ่งยาตัวนี้จะทำลายจุลชีพตัวนี้ไปด้วย

ในปัจจุบันจะพบว่าเด็กเป็น โรคภูมิแพ้ กันมากและเมื่อตรวจดูแล้วจะพบว่าเด็กเกิดจากมารดาที่ผ่าคลอดเป็นส่วนมาก ดังนั้น คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงความเสี่ยงนี้ด้วยการคลอดเองตามธรรมชาติ ไม่ควรเลือกผ่าคลอดถ้าไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ว่าจำเป็นต้องผ่าคลอดค่ะ การคลอดเองมีข้อดีมากมาย เช่น เสียเลือดน้อย ฟื้นตัวไว มดลูกกลับเข้าอู่เร็ว เจ็บแผลน้อยกว่า เป็นต้น

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -