ประโยชน์ดีๆของถั่ว ที่คุณแม่ควรทราบ

ประโยชน์ของถั่ว

ถั่ว นอกจากจะเป็นของกินเล่นแล้ว ยังเป็นแหล่งรวบร่วมของสารอาหารชั้นดี เพราะอุดมไปด้วยโปรตีนสูง ยิ่งสำหรับคนที่รักสุขภาพ อาหารที่ประกอบด้วยถั่วจึงเป็นสิ่งทีไม่ควรพลาด ถั่ว มีกี่ชนิดและมีคุณค่าทางสารอาหารที่ควรทานอย่างไร..แยกได้ดังนี้ค่ะ

ประโยชน์ดีๆของถั่ว ที่คุณแม่ควรทราบ

1. ถั่วแดง Kidney bean

ถั่วแดงจะมีลักษณะเหมือนไตของคน เม็ดจะค่อนข้างแข็ง ในบ้านเรานิยมกินกันคือ ถั่วแดงหลวงและถั่วแดงญี่ปุ่น สารอาหารในถั่วแดงสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระได้

2. ถั่วเหลือง Soy bean

คนไทยนิยมกินถั่วเหลืองมากเพราะมีรสชาติหวานหอม นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม สารอาหารในถั่วเหลืองสามารถต้านมะเร็งได้

3. ถั่วขาว Nave bean  

ถั่วชนิดนี้นิยมกินกันมากในต่างประเทศ นิยมทำเป็นซุป หรือ น้ำสลัด  สารสกัดจากถั่วขาวสามารถยับยั้งการดูดซึมแป้งและน้ำตาลได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและเบาหวาน

4. ถั่วเขียวMung bean


ถั่วเขียวมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยชะลอวัยได้เพราะในถั่วเขียวสามารถลดอาการอักเสบภายในเซลล์ได้ ในถั่วเขียวจะให้สารอาหารพวกคาร์โบไฮเดรตสูงสามารถควบคุมน้ำหนักและไขมันได้ดี

5. ถั่วดำ Black bean

ในถั่วดำมีสารอาหารและแร่ธาตุมากมายเช่น โฟเลต แมกนีเซียม กรดแอลฟาลิโนริอิก วิตามินบี 5 และเส้นใยอาหารถั่วดำสามารถป้องกันโรคมะเร็งลำไส้และมะเร็งกระเพาะอาหารได้ ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักสามารถกินถั่วดำเป็นอาหารเสริมได้ดีค่ะ

6. ถั่วลันเตา Garden pea

ถั่วชนิดนี้ในบ้านเรานิยมนำมาทำอาหารคาว เพราะมีรสชาติอร่อย หอมหวาน กรอบ เหมาะนำมาผัดเป็นอาหาร มีสรรพคุณทางยาคือ ช่วยถอนพิษ บำบัดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เหน็บชา ปัสสาวะขัด และยังช่วยเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอดอีกด้วย

7. ถั่วลิสง Peanut

นอกจากจะนำมาเป็นอาหารได้ทั้งคาวและหวานแล้วยังเป็นของกินเล่นที่นิยมกินกันมากอีกด้วย นอกจากในถั่วลิสงจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังมีสารอาหารและแร่ธาตุ ที่สำคัญอื่นอีกเช่น แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส แคโรทีน วิตามินบี1 บี2 วิตามินอี และ ไนอาซิน สูงอีกด้วย

แม้ถั่วจะมีประโยชน์สูงแต่การกินให้ถูกวิธีก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะถ้ากินมากเกินไปอาจทำให้มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เพราะถั่วเป็นอาหารย่อยยากอาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ