แฝดแท้หรือแฝดเทียม เป็นอย่างไร

71675
แฝดแท้ แฝดเทียม
- Advertisement -

แฝดแท้หรือแฝดเทียม มีลักษณะอย่างไร

โดยปกติแล้ว เมื่อเราเห็น เด็กฝาแฝด ส่วนมากจะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกันและเพศเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้ว เด็กแฝด ไม่จำเป็นที่จะต้องเหมือนกันเสมอไป อย่างบางคนเป็น แฝดชายหญิง หรือบางคนมีสีผิวคนละสี  เป็นคนรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไปเลยก็มีค่ะ ลูกแฝด เกิดจากการผสมกันของไข่และอสุจิ ซึ่งมี 2 แบบดังนี้ค่ะ

1.แฝดแท้

เกิดจากการที่ไข่ 1 ใบ ผสมกับ ตัวอสุจิ  1 ตัว และจะแยกตัวออกจากกันภายหลัง ปกติแล้วถ้ามีการปฏิสนธิแล้วไม่เกิน 8 วัน ไข่ที่ถูกผสมจะแยกตัวออกจากกันแต่ถ้าไม่แยกตัวออกจากกันอวัยวะในร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งจะติดกัน แต่ถ้าแยกกันก่อน 8 วัน ก็จะเป็นการแยกไข่ออกที่สมบูรณ์ ไข่อาจจะถูกห่อหุ้มด้วยถุงน้ำเดียวกันหรืออาจจะแยกไปคนละถุงก็ได้ แต่ลูกแฝดที่คลอดออกมาจะมีหน้าตา รูปร่างเหมือนกัน แบบนี้เรียกว่าแฝดแท้ค่ะ

2.แฝดเทียม

เกิดจากการที่มี ไข่ 2 ใบ ผสมกับอสุจิ 2 ตัว แล้วแยกอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ แฝดเทียมไม่จำเป็นจะต้องผสมไข่ในวันเดียวกันก็ได้ อาจจะเป็นการผสมกันอีกวันสำหรับ ไข่ 1 ใบและอสุจิอีก 1 ตัวหลังจากนั้นไม่เกิน 4 สัปดาห์ เหมือนพี่น้องที่อายุห่างกันแล้วอยู่ในครรภ์เดียวกัน แต่ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับการตั้งครรภ์ค่ะ

นอกจาก แฝดแท้และแฝดเทียม แล้วเรายังเห็น แฝดสาม แฝดสี่ อีกด้วย อาจเป็นเพราะว่าคุณแม่ใช้ยากระตุ้นให้เกิดการตกไข่ขึ้นพร้อมกันหลาย ๆ ใบ ส่วนมากจะเป็นคุณแม่ที่มีบุตรยาก เมื่อใช้ยาแล้วไข่ตกแล้วต้องรอดูว่ามีการผสมกับอสุจิแล้วตัวอ่อนจะสามารถเจริญเติบโตได้หรือไม่ บางรายไข่ตกเยอะแล้วตัวอ่อนแข็งแรงหลายตัวก็จะเกิดการเจริญเติบโตขึ้นได้เป็นครรภ์แฝดสามแฝดสี่อย่างที่เห็นค่ะ แต่เมื่อมีทารกในครรภ์มาก ก็จะเกิดความเสี่ยงสูงในการตั้งครรภ์ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -